Ý tưởng trị giá hơn 700 triệu đồng

Ý tưởng gắn “não” cho xe máy của sinh viên Đoàn Thiên Phúc trở thành dự án hiếm hoi của cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ lần 2-2010 (do Trung tâm Khoa học và công nghệ trẻ TP.HCM tổ chức) bước ra khỏi bàn giấy.

Ý tưởng trị giá hơn 700 triệu đồng

>Titô Radio
>Giới trẻ chống thụ động

Ban đầu Phúc nảy ra ý định điều khiển chiếc xe máy của mình từ xa. Bạn mày mò lập trình lại phần cứng của một chiếc điện thoại di động loại thường rồi gắn vào xe máy.

Thiết bị hoạt động với các chức năng như: nhắn tin để tìm vị trí xe, khóa, mở cốp xe, tắt máy, khởi động xe từ xa mà không cần chìa khóa. Phúc đem thiết bị tham dự cuộc thi S-Ideas 2010 và cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ lần 2. Ở cả hai cuộc thi, ý tưởng đều được đánh giá cao.

Thừa thắng xông lên, Phúc tìm thêm vài cộng sự để phát triển ý tưởng này. Một số công ty ngỏ ý muốn mua đứt ý tưởng. Nhóm kiên quyết lắc đầu. Thay vào đó, các thành viên tự loay hoay kiếm tiền cho dự án dài hơi: thành lập công ty với thiết bị gắn “não” cho xe máy là sản phẩm đầu tiên.

Một mặt, nhóm phát triển một thuật toán định vị riêng để giảm thiểu sự cố mất sóng và tăng cường khả năng định vị. Đồng thời nhóm tự tìm mua linh kiện từ Malaysia, chế phần cứng, lập trình phần mềm chi tiết hơn. Mặt khác, nhóm gấp rút đăng ký quyền sở hữu trí tuệ trên sản phẩm và thành lập Công ty cổ phần Giải pháp - phần mềm Setech Viet.

Hiện nay sản phẩm có các chức năng chính như: xác định vị trí xe, giữ an toàn... Khi muốn biết vị trí xe, người sử dụng sẽ gửi tin nhắn vào thiết bị gắn trong xe. Thiết bị tự nhắn tin trả lời thông báo nơi xe đang hiện diện (gồm số nhà, đường, phường, quận, thành phố...) kèm theo thông số tọa độ và đường dẫn (nếu sử dụng smartphone).

Thông thường, độ chính xác chênh lệch khoảng 1,2m. Nhưng ở vùng ven, hẻm nhỏ thì thiết bị chỉ báo được tên đường. Với chức năng an toàn, thiết bị có khả năng gọi điện vào điện thoại của người sử dụng khi có ai tác động vào xe.

Khi có người mở khóa xe bằng chìa hoặc bẻ khóa thì xe sẽ hụ còi inh ỏi (bán kính xa 100m) và ngăn không cho đối tượng nổ máy xe. Người sử dụng có thể dễ dàng kích hoạt và tắt chức năng an toàn của xe bằng một tin nhắn.

Trường hợp quên khóa xe hay quên bật chức năng an toàn mà bị mất xe, người chủ xe sử dụng chức năng SOS. Khi đó, xe sẽ hụ còi inh ỏi, từ từ giảm tốc độ và báo vị trí xe về cho chủ. Ngoài ra, sản phẩm còn nhiều chức năng phụ: kiểm tra tiền và nạp tiền trong tài khoản của thiết bị gắn trong máy, thiết lập mạng 3G...

Nhóm đã mang sản phẩm đến chứng nhận tại Khu công nghệ cao TP.HCM trước khi tung 500 sản phẩm thử nghiệm ra thị trường với giá gần 1.700.000 đồng/sản phẩm.

Tính đến nay, Công ty Setech Viet đã thu về hơn 700 triệu đồng từ việc bán sản phẩm này và nhận được khá nhiều đơn hàng từ cá nhân, các công ty và một đơn vị phòng chống tội phạm. Nhóm sẽ tiếp tục thử nghiệm phiên bản định vị và quản lý dành cho ôtô.

Theo H.Thanh
Tuổi Trẻ

Chín ý tưởng sáng tạo vào chung kết

Hôm nay (22-6), vòng chung kết và lễ tổng kết trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi TP.HCM lần 7-2012 diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Theo ThS Đoàn Kim Thành - giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM, năm nay các ý tưởng sáng tạo của học sinh, sinh viên thành phố tập trung vào chủ đề môi trường và giao thông như mô hình mảng xanh thảo dược, nhà xanh, máy thu mua phế liệu ENVI-09, bộ xử lý khí thải dùng cho xe máy, hơn 100 mô hình sáng tạo của học sinh, sinh viên về thiên văn, giáo dục, giao thông, môi trường... sẽ được triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Theo Phước Tuần
Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá