Yêu bạn gái hơn tuổi bị ngăn cản

TP - Em quê Hải Dương, bạn gái em ở Hà Tĩnh, hơn em hai tuổi. Cả hai đang làm việc tại Hà Nội. Mới đây, bố mẹ em biết, bắn tin cho người thân, họ hàng ra sức ngăn cản. Lý do là nhà chúng em cách nhau quá xa, cô ấy lại hơn tuổi.

Ảnh minh họa: wordpress.com/
Em biết làm sao để bảo vệ tình yêu? (Hoang Dinh Hung- Gia Lộc- Hải Dương gửi từ email: hoangdinhhung1589@yahoo.com).

Tiến sĩ Nguyễn Kim Quý - Trưởng Văn phòng Tham vấn Gia đình & trẻ em, Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam: Đây là thử thách mà nhiều bạn trẻ yêu nhau gặp phải. Từ góc độ của cha mẹ, bạn hiểu tâm lý họ chỉ muốn tốt cho bạn. Họ muốn bạn lấy vợ ở gần, họ sợ sự chênh lệch tuổi tác sẽ dẫn đến lệch pha về sinh lý, ảnh hưởng tình cảm vợ chồng.

Đó là những lo lắng bình thường, nhưng cách làm của cha mẹ chưa tốt, thay vì đối thoại với bạn, lại tung tin ngăn cản, nhờ họ hàng, bạn bè can thiệp.

Có hai việc bạn cần làm lúc này. Thứ nhất, thuyết phục bố mẹ, nói rõ hoàn cảnh của cô ấy để bố mẹ hiểu và thông cảm. Còn chuyện hai người ở xa nhau nhưng xác định cùng lập nghiệp và sống tại Hà Nội nên đâu có ảnh hưởng gì.

Bạn đọc có thắc mắc cần gỡ rối xin gửi về địa chỉ goroi@tienphong.vn

Hơn nữa, các phương tiện đi lại hiện nay đều thuận tiện nên khoảng cách không phải là vấn đề khó khăn.

Bạn cần khẳng định với bố mẹ, quan trọng nhất là tình cảm của hai người, dù có hơn tuổi, nhưng bạn hợp cô ấy về tính cách, quan điểm, suy nghĩ nên chuyện tuổi tác đâu còn quan trọng.

Thực tế, có khá nhiều người lấy vợ hơn tuổi (thậm chí là năm đến bảy tuổi) nhưng vẫn sống hạnh phúc đó thôi.

Thứ hai, bạn có thể giới thiệu bạn gái với bạn bè, họ hàng trước, để tranh thủ sự đồng thuận của mọi người và kêu gọi họ ủng hộ, tin tưởng ở tình yêu của bạn, chuẩn bị cách ứng xử, tâm thế đối diện với gia đình.

Nước mắt chảy xuôi, bố mẹ luôn thương yêu con cái, bạn hãy vững lòng tin sẽ vượt qua được sự ngăn cản của gia đình. Chúc bạn hạnh phúc!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá