Yêu mình quá mức là điều không nên

Thời là sinh viên sống trong khu ký túc xá, tôi được nghe không ít kẻ rêu rao: “Tình yêu là bát bún riêu-Bao nhiêu sợi bún bấy nhiêu sợi tình”...

Thậm chí còn có cả những cách ví von rất bất cần: “Đời là đinh - Tình là que - Người yêu là con ngỗng què”…

Nhưng sau khi ra trường vài năm, có dịp gặp gỡ bạn bè cũ, tôi nhận ra một điều: May mắn, thành công  chỉ đến với những người biết nâng niu cuộc đời, còn những ai dễ dãi, bất cần đời sẽ nhận được “trái đắng” không chỉ trong tình yêu mà cả trong bước đường công danh, sự nghiệp. 

Nói đến điều này, vì tôi muốn trao đổi đôi điều với tác giả Quang Hưng  khi anh tưng tửng cho rằng: “Là đàn ông tội gì không… dễ dãi?” (Diễn đàn TP số 144). Anh lý luận: “Dễ dãi có mất gì đâu?”.

Tôi cho đó là cách nghĩ sai lầm và nông cạn của một bộ phận giới trẻ nhiễm “bệnh” thực dụng. Ai bảo đàn ông không mất gì trong cuộc yêu đương phóng túng? Ngoài sự thật “đàn ông không thể có bầu”, còn thì các đấng mày râu phải đối mặt với tất cả nguy cơ mà phe “mặc váy” đương đầu khi nếm trái tình: bệnh tật, thời gian, tiền bạc…

Đừng nghĩ rằng chỉ vài lời cợt nhả: “Chào người đẹp” mà các cô gái đã liêu xiêu ngay. Đó không phải là “chiêu” câu gái độc nhất vô nhị, chỉ có ở Quang Hưng.

Trên thực tế nó đã trở thành câu cửa miệng của vô khối đàn ông và rất nhiều phụ nữ bị dị ứng khi tự dưng được khoác cho danh hiệu “người đẹp”.

Tôi tin Hưng chỉ “chiếm” được những cô nàng lẳng lơ… Bởi một người phụ nữ đàng hoàng, có tri thức, sẽ không thể gục ngã trước những gã đàn ông thích vật chất hóa tình yêu thành miếng bánh để hưởng thụ.

Một đời làm trai không có được một người phụ nữ đích thực, chẳng phải là một thiệt thòi lớn sao?

Hưng nhận mình là người dễ dãi, song anh phải dùng từ “buông thả” cho lối sống của bản thân thì thích hợp hơn.

Nếu anh vẫn muốn trôi theo sự buông thả thì “tổ ấm” trong tương lai của anh sẽ đứng trước nguy cơ rạn vỡ.Bởi một người chồng, một người cha tồi hiếm khi có một người vợ tốt và những đứa con ngoan.

Tôi cũng không tin một người vô trách nhiệm trong công việc : “Sáng đến cơ quan, tối đi chơi bời, nhậu nhẹt, đi yêu” , chỉ chăm chăm cuối tháng lĩnh nhiều tiền như Hưng lại trụ vững được trước sự gạn lọc khắt khe của ngày hôm nay.

Chẳng ai bắt chúng ta phải khắc kỷ, nhưng chiều chuộng bản thân quá mức cũng là điều không nên.

Hưởng thụ cuộc sống là đòi hỏi tất yếu và cần thiết nhưng nâng sự hưởng thụ lên thành một triết lý sống như Quang Hưng thì thật đáng sợ.

Những người chỉ biết yêu bản thân mình, sống cho riêng mình chính là những người ít nhân ái nhất.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá