Yêu nhau từ thuở... 12

Một người mẹ ở quận 8 (TPHCM) tá hỏa khi phát hiện đứa con gái 12 tuổi của mình “ôm eo ếch” chặt cứng một đứa con trai trên đường phố. Tìm hiểu bạn bè của con gái, bà càng “khủng hoảng” hơn khi biết chúng nó đã “yêu nhau” hai năm rồi...

Một nhóm học sinh rỉ tai nhau: “Ở mấy quán đó tụi nó tình cảm với nhau lắm...”. Chúng tôi làm một vòng quanh “mấy quán đó” trên đường NHH (Q.4, TPHCM).

Một đôi “uyên ương” trên ngực áo còn bảng tên Trường THCS bán công CL ríu rít dắt nhau vào quán, trên tay là một bịch trái cây. Nhân viên quán nhanh chóng hướng dẫn vào một chiếc ghế đôi đằng sau một chậu kiểng to xum xuê lá. Qua ánh đèn không quá mờ, chúng tôi nhìn rõ bảng tên “đôi bạn”: lớp 8, đút cho nhau ăn, thỉnh thoảng lại nựng nịu nhau rất người lớn.

Buổi trưa trong quán cà phê sân vườn S (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) khá vắng khách. Khu salon đôi dành riêng cho các cặp tình nhân có một cặp còn mặc nguyên đồng phục đi học. Nàng - quần xắn đến tận đùi, hai tà áo dài vắt hẳn sang một bên để chàng gối đầu lim dim (!). Thỉnh thoảng nàng lại ngẩng mặt lên bấm lại mấy chiếc nút áo dài học trò đang... xổ tung, khiến nhiều khách trẻ “bị” chứng kiến cảnh yêu đương không khỏi ngượng ngùng.

Trên đường NVĐ (Bình Thạnh), chủ một quán cà phê thống kê: “Mỗi tối quán có khoảng 20 cặp, trong đó 2-3 cặp tuổi chưa quá 14, 15. Mấy cặp này yêu... lung tung lắm; trẻ con không ra trẻ con, người lớn không ra người lớn”. Mới đây, một cặp “tình nhân” học trò; nam áo trắng quần xanh, nữ áo dài trắng bước vào quán, chưa được năm phút thì xảy ra một trận cãi vã kịch liệt quanh chuyện tình cảm.

Mặc chủ quán nhắc khéo về tôn trọng khách xung quanh, đôi bạn vẫn tiếp tục “đấu võ mồm” và hạ màn rất trẻ con: “Vậy thì đường ai nấy đi, tui nhường N. cho con L. đó”. Ngày hôm sau, N. (người con trai) dẫn vào quán một cô gái khác. “Chắc là L.”, chủ quán lắc đầu...

Thanh kiếm hay lá chắn?

Trong một đêm mưa gió đầy trời, dịch vụ tư vấn tổng đài 1080 nhận được cú điện thoại “định mệnh” đầy nước mắt của một khách hàng nữ. Giọng uất hận, cô gái một hơi “kể tội” những “người lớn” của hai bên gia đình đã ngăn cản mối tình của “hai đứa con”. Sau một hồi lắng nghe và tư vấn, chuyên viên tư vấn mới biết cô gái chỉ mới học lớp 8, còn bạn trai học trên cô hai lớp. Cả hai đã bỏ nhà ra đi mà không có một xu dính túi và cô gái đang... mang thai đến tháng thứ tư.

Một nữ thẩm phán tòa án quận Tân Bình cho biết trong quá trình xét xử các vụ án hình sự liên quan đến tình yêu hôn nhân gia đình, bà đã chứng kiến nhiều bản án không đáng có của các bạn trẻ. Một thanh niên 19 tuổi, đang là SV năm nhất ĐH bỗng chốc trở thành phạm nhân với tội danh “giao cấu với trẻ vị thành niên”.

Nhiều cậu bé mới 14-15 tuổi đã bị tố giác là “hiếp dâm bạn gái”... Điều đáng báo động là hầu như các bạn trẻ đều không ý thức được hành vi phạm tội của mình. Thậm chí không ít bậc phụ huynh cũng chưa hề biết đến các điều luật cơ bản đó. “Chúng tôi yêu nhau và tự nguyện đến với nhau mà” - nhiều bị cáo trẻ con ngơ ngác nói thế ngay trong phiên tòa.

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai nhận định: “Tuổi dậy thì của các em hiện nay sớm hơn nhiều trong khi việc giáo dục về tâm sinh lý trong nhà trường và gia đình chưa theo kịp; thường các em tự tìm hiểu qua bạn bè trang lứa. Một số trường học đã chủ động tổ chức các buổi nói chuyện giới tính, tâm lý tuổi mới lớn, CLB tư vấn... Ở đó, các em được tìm hiểu về mình, về bạn khác giới, những kỹ năng xử trí với các biểu hiện thay đổi về tình cảm, cơ thể... Tuy nhiên, số lượng những chương trình này còn khiêm tốn”.

Theo Thi Ngôn, Đ.T
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá