Yêu nước từ nỗ lực hằng ngày

TP - Ngày 13/8, T.Ư Đoàn tổ chức Diễn đàn “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong thanh niên công nhân và lao động trẻ. Tham dự có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và công nhân lao động trẻ thuộc các thế hệ.

Anh hùng lao động Nguyễn Thị Nguyệt chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Lưu Trinh.
Anh hùng lao động Nguyễn Thị Nguyệt chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Lưu Trinh.

Dấu ấn của nữ anh hùng lao động

Anh hùng lao động Nguyễn Thị Nguyệt, kỹ sư Cty Cơ điện Đông Anh (Hà Nội) gây ấn tượng đặc biệt cho các đại biểu tại Diễn đàn về câu chuyện của bản thân. Chị Nguyệt đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức để chinh phục những đỉnh cao của khoa học kỹ thuật điện, làm lợi cho đất nước. “Sau khi ra trường, tôi không nhận công tác tại phòng điện năng ở Hà Nội mà xin sang Nhà máy sửa chữa thiết bị điện Đông Anh (nay là Tổng Cty Thiết bị điện Đông Anh EEMC) để có nghiên cứu phục vụ cho ngành điện”, chị Nguyệt chia sẻ. Từ đây, chị Nguyệt đã nghiên cứu, cho ra đời hàng loạt các thiết bị điện cao áp như máy biến áp 110kV, máy biến áp 220kV, máy biến áp 500kV...

“Tôi cứ thế miệt mài nghiên cứu không kể ngày đêm. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ đó, công trình nghiên cứu máy biến áp 110kV đầu tiên của Việt Nam do chúng tôi sản xuất (nặng 62 tấn) đã được đưa vào vận hành trong hệ thống lưới điện Quốc gia 110kV. Chất lượng, hình thức máy chúng tôi tốt hơn, đẹp hơn máy của nước ngoài đặt cạnh bên. Giá thành bằng 3/5 giá nhập khẩu”.

Anh hùng lao động Nguyễn Thị Nguyệt chia sẻ

Máy biến áp 110kV là công trình nghiên cứu đầu tay của chị Nguyệt. Năm 1988, nhà nước xóa bỏ bao cấp, chuyển sang cơ chế thị trường, đòi hỏi ngành điện phát triển trước một bước. Trước việc mỗi năm ngành điện phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để mua máy biến áp 110kV và 220kV của nước ngoài về để đáp ứng nhu cầu điện cho đất nước,  nữ kỹ sư trẻ Nguyễn Thị Nguyệt đề xuất đảm nhận công trình nghiên cứu thiết kế chế tạo máy biến áp 110kV. Đề xuất của kỹ sư Nguyệt gặp sự phản đối quyết liệt của hầu hết những người trong ngành điện, không tin vào khả năng của cô. “Trong hoàn cảnh đó, tôi càng muốn khẳng định cho mọi người hiểu rằng: Người nước ngoài làm được thì người Việt Nam chúng ta cũng làm được”, kỹ sư Nguyệt cho biết.

Năm 2010, chị Nguyệt tiếp tục nghiên cứu thành công công trình “Nghiên cứu thiết kế và công nghệ chế tạo tổ máy biến áp truyền tải, tự ngẫu 450MVA - 500 - 225 - 35kV”. Thành công của công trình đã đưa Việt Nam lên nước thứ 12 trên thế giới, cũng là nước đầu tiên của Đông Nam Á thiết kế và chế tạo được máy biến áp 500kV. Thành công của công trình đã kéo giá nhập khẩu xuống từ 150 tỷ đồng xuống còn 120 tỷ đồng/máy, làm lợi cho đất nước gần trăm tỷ đồng/năm. “Mỗi lao động trẻ trong thời kỳ mới hãy luôn nỗ lực hết mình trong công việc hằng ngày, không ngại gian khó, thử thách để chinh phục các đỉnh cao, làm lợi cho đơn vị, quê hương, đất nước, đó là cách thể hiện lòng yêu nước sâu sắc nhất”, anh hùng lao động Nguyễn Thị Nguyệt nhắn nhủ.

Quan tâm hơn nữa đời sống công nhân

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến cho rằng, bạn trẻ nói chung, thanh niên công nhân nói riêng luôn có sẵn trong mình lòng yêu nước nồng nàn. Tuy nhiên, để phát huy lòng yêu nước của thanh niên công nhân thành những hành động cụ thể, chính quyền các cấp, lãnh đạo các đơn vị cần có sự quan tâm sát sao hơn nữa đến đời sống tinh thần, vật chất của họ. Điều quan trọng là biết đánh trúng tâm lý, khơi dậy lòng tự tôn dân tộc để thanh niên công nhân vươn lên khẳng định mình, cống hiến cho công việc.

Đỗ Thanh Tùng, Bí thư Đoàn Tập đoàn Dệt may Việt Nam có những chia sẻ thẳng thắn, cho rằng công nhân trẻ hiện nay có rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, tư liệu sản xuất còn tồn tại nhiều lạc hậu; chế độ tiền lương, đãi ngộ không đủ để trang trải cuộc sống cho mỗi công nhân. Vì thế, theo anh Tùng, để phát huy lòng yêu nước, sức mạnh của công nhân vào công cuộc dựng xây đất nước, Đảng cần có nhiều giải pháp quan tâm hơn nữa đến đời sống công nhân. Đó là, thực hiện tốt chính sách dạy nghề, đào tạo nghề, chế độ tiền lương, nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội, trường học, bệnh viện…

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn cho rằng, yêu nước là tình cảm tự thân của mỗi con người Việt Nam. Điều quan trọng là mỗi bạn trẻ cần có ý thức, trách nhiệm để biến tình cảm đó thành những hành động cụ thể trong lao động, sản xuất, học tập, tích cực rèn luyện tay nghề, sức khỏe, không ngừng sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Anh Tuấn cũng đề nghị cán bộ Đoàn các cấp cần tạo môi trường thuận lợi, tổ chức các phong trào thi đua để thanh niên công nhân, lao động trẻ có cơ hội phát triển bản thân, cống hiến sức mình cho đơn vị, quê hương, đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng