Yêu quê hương "ảo và thực"

TP - Một diễn đàn trên mạng Internet do những sinh viên lập ra đã gắn kết giữa thế giới mạng với những công việc thực tế đầy ý nghĩa cho quê hương của mình.

Những tình nguyện viên của BGO đón đồng hương đi thi tại Hà Nội

Đồng Nam Vương, sinh viên Học viện Tài chính quê Bắc Giang rất ham mê tin học và mong muốn xây dựng một sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ Bắc Giang thông qua mạng Internet.

"Cần có một diễn đàn để những người cùng quê chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến" - Vương tâm sự.

Năm 2007, Vương xây dựng trang web Diễn đàn Bắc Giang online (BGO) với tên miền: http://bacgiangonline.net nhằm cung cấp thông tin cho những ai muốn tìm hiểu về Bắc Giang; xây dựng cơ sở dữ liệu; giới thiệu và quảng bá  những điểm thu hút du lịch và văn hóa của quê hương. Diễn đàn này thu hút hơn 6.300 thành viên với hơn 100 nghìn lượt bài viết.

Đồng hành với Đồng Nam Vương là một chàng trai 32 tuổi, bộ đội xuất ngũ và đang là chủ quán Internet ở Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang tên là Ninh Đắc Quang. Ninh Đắc Quang coi BGO như "một phần máu thịt của mình".

Bên cạnh đóng góp xây dựng BGO thành trang web hữu ích, với vai trò là chủ nhiệm câu lạc bộ tình nguyện, anh Quang cũng luôn sẵn sàng, nhiệt tình trong việc hướng BGO vào những hoạt động xã hội, từ thiện tại địa phương.

Bước ra từ thế giới ảo

Bước ra từ thế giới ảo, đầu năm 2009, bằng sự đóng góp của các thành viên và một số nhà tài trợ, BGO đã tổ chức thành công buổi giao lưu, tặng quà cho các học sinh khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh. Chung tay góp sức giúp đỡ người nghèo là hoạt động được BGO thực hiện trong mùa hè qua tại Sơn Động, một trong 61 huyện nghèo nhất nước.

38 tình nguyện viên thuộc Câu lạc bộ tình nguyện BGO, trong đó có những bạn ở các tỉnh khác như Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Nội… đã đến xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động. Họ đến trường học, quét vôi ve, kẻ khẩu hiệu tuyên truyền, dựng cột cờ, đóng lại bàn ghế… chuẩn bị cho các em vào năm học mới; tham gia nạo vét kênh mương giúp người dân.

Đội y tế tới các thôn, bản tuyên truyền giữ gìn vệ sinh, ăn chín, uống sôi, ngủ màn tránh muỗi… Đội tuyên truyền của Đoàn đã thuyết phục thành công em Xuân (em gái bị tật nguyền bẩm sinh) trở lại với trường học dù trước đó em kiên quyết không đi vì bạn bè chê cười. Rồi hóa giải mâu thuẫn ở gia đình anh Năm.

Do uống rượu say, anh này đuổi vợ khỏi nhà, vác dao đòi giết cả bố đẻ mình. Các tình nguyện viên của đội tuyên truyền biết chuyện đã dũng cảm đến nhà khuyên can thành công. Trong buổi chia tay, bước lên giữa những người bạn mới quen, anh Năm lại rưng rưng: "Nếu không có các anh, chị trong đoàn tình nguyện, có thể tôi  đã phải hối hận".

Bên cạnh hoạt động tình nguyện tại Sơn Động, chương trình Tiếp sức mùa thi vừa qua cũng được các bạn trong BGO triển khai khá rầm rộ, thu hút hơn 300 tình nguyện viên tham gia.

Với những kết quả đạt được trong năm đầu tiên tham gia các chiến dịch tình nguyện, 10 bạn trẻ trong Câu lạc bộ tình nguyện của BGO đã được Tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng giấy khen.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá