Yêu thương xua tan lạnh giá

TP - Vùng cao Thông Nông (Cao Bằng) những ngày cuối năm như vui hơn khi đoàn tình nguyện Đoàn Khối cơ quan T.Ư Đoàn về tặng quần áo, chăn ấm, khăn len... Những thân hình gày yếu, bé nhỏ, mong manh trong giá lạnh được sưởi ấm và những nụ cười rạng ngời trên môi.

Yêu thương xua tan lạnh giá

Từ mờ sáng 4/1, những đoàn viên, thanh niên của Đoàn Khối cơ quan T.Ư Đoàn xuất phát từ Hà Nội đi lên vùng cao Thông Nông. Anh Nguyễn Duy Sơn, Bí thư Đoàn Khối cơ quan T.Ư Đoàn cho biết, đây là hoạt động mở màn hưởng ứng năm tình nguyện quốc gia 2014.

Đoàn mang theo hàng trăm bộ quần áo, chăn ấm cho người dân, các em nhỏ cùng nhiều đồ dùng học tập, đặc biệt nhất có lẽ là hàng trăm chiếc khăn len được chính các đoàn viên, thanh niên tự tay đan và gửi tặng. “Mình phát động đúng dịp 22/12. Trong vài ngày, hàng trăm chiếc khăn đã hoàn thiện”, anh Sơn nói.

Phạm Thu Hiền, một học viên của Học viện TTN Việt Nam, cho biết, nhiều bạn rủ nhau đi mua len rồi thức đêm để đan. Càng ý nghĩa hơn khi những chiếc khăn len được trao tặng giữa những ngày giá rét. Chương trình còn có những phần quà của Cty Cổ phần Xây lắp dầu khí và báo Thanh Niên.

Phải mất hơn 10 tiếng di chuyển, đầu giờ chiều 4/1, đoàn tình nguyện mới đến được điểm tặng quà đầu tiên tại Trường Tiểu học Đức Long (huyện Hòa An). Cô giáo Hoàng Thị Mừng, giáo viên chủ nhiệm lớp 5, cho biết, trường có 117 học sinh, chủ yếu là con em các dân tộc Tày, Nùng, nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mùa đông, nhiều em không có đủ áo ấm. “Có hôm nhiệt độ chỉ 4 độ C, nhiều học sinh tím tái vì không có quần áo ấm”, cô Mừng nói. Ngồi trong hàng chờ nhận quà, Nông Hoàng Hôn, học sinh lớp 5A, vẫn co ro dù trời buổi chiều không quá lạnh. Chiếc áo Hôn mặc đến trường đã sờn rách do “quá hạn sử dụng” đã lâu.

Hỏi chuyện, Hôn kể, nhà làm nghề trồng lúa. Mẹ Hôn đã đi lấy người khác, nên nhà chỉ có hai bố con. Bữa cơm hằng ngày chỉ có rau, hiếm khi có thịt. Dù trời lạnh và sức yếu, nhưng Hôn vẫn thường giúp bố lên rừng kiếm củi. Nhà xa, trời lạnh, lại thiếu áo ấm nên với Hôn, đến trường học rất vất vả. “Đi học lạnh lắm. Một tiếng mới tới trường”, Hôn nói. Nhận phần quà gồm khăn len, đồ dùng học tập, áo ấm của các tình nguyện viên, Hôn nở nụ cười: “Em thấy ấm hơn nhiều rồi”.

Cùng học lớp 5, Lý Thị Hồng Liên có hoàn cảnh thương tâm. Bố mẹ của Liên đều bị mù. Ngày ngày, cô học trò lớp 5 phải chăm sóc cho cậu em học lớp 1 cùng trường, lo cơm nước cho bố mẹ. “Sáng em đèo em tới lớp, chiều lại đèo về rồi nấu cơm cho mẹ. Em chưa gánh nước được, nên em dắt mẹ đi”, Liên nói. Cả nhà Liên chỉ có tiền hỗ trợ của xã để sinh sống. Ngoài các phần quà, Liên được nhận thêm học bổng để tiếp tục cố gắng đến trường, dù phía trước còn nhiều gian nan.

Ấm áp phần quà trong đêm

Rời huyện Hòa An, đoàn tình nguyện ngay lập tức xuất phát đi huyện Thông Nông. Tối 4/1, dù trời lạnh buốt, tại trung tâm xã Bình Lãng, hàng trăm bà con từ các bản làng vẫn về dự rất đông và chờ nhận quà tình nguyện trong chương trình giao lưu văn nghệ “Nối vòng tay lớn”. Lên nhận quà Tết, Triều Văn Phùng, học sinh lớp 3, run lẩy bẩy trong cái lạnh hơn 10 độ C. Anh Đặng Đức Minh, Phó Bí thư Đoàn Khối cơ quan T.Ư Đoàn, vội đi lấy một chiếc áo ấm khoác lên người Phùng.

“Một lát nữa, tất cả các em sẽ có áo, nhưng chỉ sợ lạnh quá”, anh Minh nói. Có áo ấm, giọng Phùng đỡ run hơn. Phùng cho biết không có áo ấm, bình thường chỉ mặc hai chiếc áo mỏng để đi học. Giầy cũng không có, chỉ có dép tổ ong. “Có một áo ấm nhưng mặc 3 – 4 năm nên rách hết rồi”, Phùng nói.

Một cô giáo ở trường cho biết, Phùng ở xóm Lại Thượng, cách xa trường, hằng ngày vẫn phải đi bộ đi học. “Xóm đó không có điện nên cuộc sống còn nghèo lắm”, cô giáo nói. Lên nhận quà, Bàn Mùi Phẩy, học sinh lớp 3, cũng không có áo ấm. Nhìn thân hình Phẩy run rẩy trong giá rét, một tình nguyện viên lại đi tìm một chiếc áo ấm phù hợp để khoác cho em. Vừa mặc áo vào, Phẩy nói lí nhí: “Ấm rồi ạ”. Phẩy kể, ở nhà không có áo, mỗi ngày, phải đi bộ một tiếng mới tới trường.

Được nhận cả áo, cả khăn và cả chăn ấm, chị Hoàng Mùi Phan bảo, mùa đông này sẽ ấm hơn. Chị Phan và 2 con nhỏ đều không có áo. “Lạnh lắm. Giờ có áo để mặc rồi”, chị Phan cười. Cũng như chị Phan, chị Vàng Thị Lỷ cũng nhận được quần áo, khăn ấm cho bốn đứa con ở nhà. Chị cười, vì mùa đông năm nay, lũ trẻ ở nhà không còn bị lạnh nữa…

Hàng trăm người về dự buổi tặng quà reo lên vui mừng khi người dẫn chương trình công bố “tất cả bà con đến đây đều sẽ được nhận quà”. Bõ công bà con vượt rừng giữa trời tối về dự chương trình, mỗi người đến đều có quà để mang về nhà. Đó có thể là chiếc khăn len, vài chiếc áo, chiếc quần, cái mũ… Anh Nguyễn Duy Sơn, Bí thư Đoàn Khối cơ quan T.Ư Đoàn nói: “Quà dù nhỏ, nhưng là tình cảm của đoàn viên, thanh niên gửi đến mọi người với hy vọng góp chút công sức giúp bà con ấm hơn, vui hơn, có sức khỏe để ăn Tết”.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá