Sự kiện: Sống & Yêu

Yêu và sự trưởng thành

Hiện nay, có lẽ chúng ta không mấy ai cảm thấy thực sự sốc và bất ngờ khi một đứa trẻ lớp 4 lớp 5 tuyên bố là thích một bạn trong lớp.

Yêu và sự trưởng thành

Xã hội nước ta ngày càng phát triển, ngày càng hiện đại, tư tưởng, lối sống và cách suy nghĩ của chúng ta ngày càng tiên tiến, thoáng hơn đối với vấn đề tình yêu và điển hình là vấn đề tình yêu của một tầng lớp đang rất được quan tâm đó là lứa tuổi teen.

Hiện nay, có lẽ chúng ta không mấy ai cảm thấy thực sự sốc và bất ngờ khi một đứa trẻ lớp 4 lớp 5 tuyên bố là thích một bạn trong lớp, lại càng bình thản hơn khi một cô nhóc lớp 7 giới thiệu là đã có bạn trai và thậm chí là có cả "bồ cũ". Chuyện đó dường như đã trở thành chuyện "thường ngày ở huyện". Vì đó là một chuyện đã quá quen thuộc và được nói đến nhiều cũng như là tùy quan điểm, lối sống của từng người .

Vấn đề tôi muốn đề cập ở đây là liệu có người yêu, đã yêu hoặc chỉ đơn giản là thích, điều đó có đánh giá sự trưởng thành hay không của con người?

Trước đây tôi đã từng mắt chữ O miệng chữ A khi quen biết một cô nhóc tên N học lớp 7 đang buồn rười rượi vì mới chia tay bạn trai, ngồi nói chuyện với các anh chị có người đã đi làm được vài năm. Trong khi mọi người nói chuyện về cuộc sống thì N ngồi nghe nhưng một số chuyện thì không hiểu gì hết và mọi người trêu đùa N là "con nít miệng còn hôi sữa không hiểu là đúng". Nhưng N lại cứ khăng khăng rằng mình là người lớn, đã trưởng thành. Bằng chứng là mình đã biết yêu, yêu-chứ-không-phải-thích. Mọi người đều phì cười và tất nhiên là không ai chấp nhận mặc dù N nhất định cho rằng mình biết yêu, đã yêu, biết đau khổ khi mất người yêu nên đã là người lớn. Có ai có thể chắc chắn rằng cô bé này đã trưởng thành?

Còn bạn T (trường THPT TNB) bức xúc kể lại khi có một người bạn chỉ mới chat không lâu nhận xét A cùng lớp với T trưởng thành hơn T. Chưa có gì chứng minh điều ấy ngoại trừ việc A đã có người yêu và thậm chí là vài người rồi còn T thì chưa có.

Cũng vì chưa có người yêu nên bạn bè T luôn xem T là con nít, những chuyện xích mích, lục đục hay biến động trong nhóm không bao giờ T được biết hoặc biết khi đã xong chuyện vì mọi người nghĩ... con nít không nên biết chi cho mệt, biết cũng không giúp gì được, con nít hay ăn nói lung tung coi chừng hỏng chuyện, cư xử không khéo lại làm rối lên...

Nhưng họ lại không để ý đến rằng dù sao T cũng học chung một lớp vậy thì chẳng có lẽ nào mọi người có thể cho rằng T là con nít và mọi người là người lớn. Thậm chí học lực của T rất khá, ngoài ra T rất hay đọc sách báo nên biết rất nhiều thông tin hữu ích trong đời sống cũng như các kiến thức khoa học mà hằng ngày vẫn lên lớp phổ biến cho mọi người.

 Yêu và sự trưởng thành - ảnh 1

Một đôi lần T đã làm cho vài bạn trong nhóm hết sức kinh ngạc và nể phục vì đã an ủi họ một cách rất khéo léo và thuyết phục, dùng những lời nói rất chí lí và có ý nghĩa cũng như phương cách giải quyết rất hiệu quả. Dù vậy T vẫn cảm thấy tủi vì thái độ kinh ngạc của mọi người đối với một việc làm mà T vẫn thường làm với những người khác chỉ là mọi người không nhìn ra.

Là một học sinh cuối cấp 3 lâu lâu bạn bè tôi lại hỏi thăm nhau "Có bạn trai chưa?" và tôi luôn nhận được những ánh mắt nghi ngờ hay họ lại khẳng định lại rằng tôi nói xạo, không tin khi mà tôi trả lời là chưa có bạn trai. Dường như đã định hình trong họ một chân lý học sinh 12 là phải có người yêu hoặc chí ít là mới chia tay. Họ lại càng cho rằng tôi có vấn đề khi nói rằng mình chưa muốn có bạn trai và hiện tại không quan tâm đến vấn đề đó chỉ muốn dốc sức cho việc học.

Một điều thường thấy là lên lớp 12 đồng loạt rất nhiều học sinh đều bắt đầu có người yêu hoặc đang kiếm người yêu, những người có rồi thì càng công khai và tỏ rõ hơn cho bàn dân thiên hạ thấy. Cứ như đó là cái mác đánh dấu cho lớp 12, cái ngưỡng cửa 18 tuổi được nhà nước công nhận trưởng thành, vào đại học và bước ra thế giới mới mà mình có thể tự làm chủ mình.

Nhưng liệu như vậy đã đủ? Nếu thật sự như vậy, chẳng lẽ một cô bé lớp 7 đã có người yêu lại có thể trưởng thành hơn một cô nữ sinh lớp 12. Hoặc cứ cho là trưởng thành hơn, nói đúng hơn là nhiều kinh nghiệm tình trường hơn, nhưng cuộc sống đâu phải chỉ có vậy. Ngoài tình yêu, chúng ta còn cần rất nhiều kĩ năng khác để có thể tồn tại và phát triển trong cuộc sống. Tình yêu thật sự có thể đến sớm hoặc đến muộn nhưng trước mắt ta cần có kiến thức và đó là một kho báu quý giá như một bàn đạp để ta có thể trưởng thành về các mặt trong cuộc sống.

Theo Hồng Tiên
Mực Tím

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá