Ý tưởng về giải thưởng “Nobel trẻ”

Từ cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, ý tưởng về việc thành lập một quỹ khuyến học, khuyến tài mang tên “Mãi mãi tuổi 20” đã được một nhóm các cựu chiến binh và văn nghệ sĩ, trí thức khởi xướng.

Ban vận động thành lập quỹ với gần 30 thành viên, trong đó có Trung tướng Phạm Hồng Sơn, nguyên tư lệnh mặt trận B2, trực tiếp chỉ huy chiến dịch Quảng Trị 1972; TS Nguyễn Quốc Triệu, CCB mặt trận Quảng Trị, hiện là Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các nhà thơ: Phạm Tiến Duật, Đặng Vương Hưng, Hoàng Nhuận Cầm… là những sáng lập viên đầu tiên của quỹ.

Hàng chục các cơ quan thông tấn báo chí và các doanh nghiệp có uy tín đã cam kết bảo trợ thông tin và kinh tế cho quỹ. (Các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu bảo trợ, hoặc đóng góp kinh tế cho quỹ, xin liên hệ trực tiếp với số máy: 0913210520).

Mọi sự bảo trợ, đóng góp sẽ được công khai trên báo chí và website: www.maimaituoi20.com.

“Mãi mãi tuổi 20” là quỹ tự nguyện. Sự ra đời của quỹ nhằm cổ vũ, động viên thế hệ trẻ, khuyến khích những khát vọng, nghị lực và cống hiến của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây có thể là một giải "Nobel trẻ" cho thanh niên VN.

Quỹ sẽ tiến hành trao thưởng hằng năm. Mỗi năm có nhiều giải thưởng, mỗi giải thưởng trị giá 20.000.000 đồng (giá trị giải thưởng có thể tăng lên cùng với sự trưởng thành của quỹ).

Đối tượng được hưởng lợi là những công dân Việt Nam trong độ tuổi 20, có thành tích xuất sắc nhất trong các lĩnh vực: văn học, an ninh, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, giáo dục, doanh nghiệp… do các chuyên gia và báo chí bình chọn. Hằng năm, lễ trao thưởng sẽ được tổ chức công khai trước báo giới vào dịp 27/7.

Ngoài việc tiến hành bình chọn và trao thưởng hằng năm, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” còn bảo trợ cho việc xuất bản các tác phẩm thuộc “Tủ sách mãi mãi tuổi 20” mà hầu hết tác giả đều là liệt sĩ, thương binh đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc.

Dự kiến, lễ ra mắt Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” sẽ được tổ chức trang trọng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội vào tối ngày 16/8/2005. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá