Hot boy Nhật chê sinh viên Việt học lệch

Một anh chàng người Nhật bỗng nhiên trở thành hot boy trên mạng sau khi đăng tải nhận xét rằng sinh viên Việt Nam quá chú trọng đến tiếng Anh.

Hot boy Nhật chê sinh viên Việt học lệch

> Nhật Bản: môi trường đại học tốt nhất châu Á

Riso Yoshida mới đến sống và làm việc tại TP.HCM nhưng rất được nhiều người chú ý. Lý do xuất phát từ một đoạn chia sẻ “Teach me Vietnamese”, nhận xét việc học của sinh viên Việt Nam quá chú trọng đến tiếng Anh, trong khi bỏ quên chuyên ngành của mình.

Riso Yoshida trên trang “Teach me Vietnamese”
Riso Yoshida trên trang “Teach me Vietnamese”.
Status của Riso Yoshia có thể tạm dịch như sau:

“Sinh viên Việt Nam học gì trong trường đại học? Câu trả lời “chỉ học tiếng Anh”. Tôi đã hỏi chuyện khoảng 200 sinh viên Việt Nam. Tôi hỏi sinh viên kinh tế rằng bạn học gì trong trường đại học. Họ nói rằng họ học kinh tế và tiếng Anh.

Tôi lại hỏi những câu cơ bản về kinh tế Việt Nam (GDP, tỷ lệ lạm phát, chính sách của chính phủ…) nhưng họ không trả lời được dù họ nói tiếng Anh tốt. Tôi hỏi sinh viên luật rằng bạn học gì trong trường đại học. Họ nói rằng họ học luật và tiếng Anh.

Tôi lại hỏi những câu cơ bản về luật (án dân sự, án hình sự, làm thế nào để thành lập công ty…) nhưng họ không trả lời được những luật cơ bản dù họ nói tiếng Anh tốt. Tôi hỏi sinh viên phần mềm rằng bạn học gì trong trường đại học. Họ nó rằng họ học về phần mềm và tiếng Anh.

Tôi lại hỏi những câu cơ bản về ngôn ngữ phần mềm (giản đồ DB, Java…) nhưng họ không trả lời được những câu hỏi cơ bản về phần mềm dù họ nói tiếng Anh tốt. Tôi hỏi sinh viên khoa học… Họ nói rằng… và tiếng Anh. Tôi hỏi…. Họ không thể trả lời… Dù có thể nói tiếng Anh tốt.

Họ học gì trong trường đại học suốt 4 năm vậy? Chỉ tiếng Anh thôi sao? Tiếng Anh không phải là một chuyên ngành, nó chỉ là một công cụ thôi mà. Cho tôi biết ý kiến của bạn và bạn đã học gì khi bạn còn là sinh viên”.

Có vẻ như Riso đang rất cởi mở, muốn lắng nghe ý kiến của những người khác để hiểu hơn về Việt Nam, về sinh viên, giới trẻ và quan điểm của người Việt. Nhưng kết luận có phần vội vàng của anh đã dấy lên một tranh luận sôi nổi.

Cảm nhận của Riso về việc học của sinh viên Việt
Cảm nhận của Riso về việc học của sinh viên Việt.
Tất nhiên có ý kiến đồng tình, nhưng có người lại phản bác. Ban đầu chỉ là tranh luận với chủ nhân của status, sau đó thì có cả những comment và reply dưới những ý kiến hợp lý và không hợp lý của những cư dân mạng khác.

Nhiều người đồng ý với Riso: “Tôi nghĩ bạn rất hiểu Việt Nam đấy chứ. Tiếng Anh ở Việt Nam là chìa khóa để tìm việc. Nhà tuyển dụng cần ngoại hình, tiếng Anh, rồi chuyên ngành. Bởi vậy, muốn có việc ở đây, phải học tiếng Anh”, nick VanNhu chia sẻ. Hay nhiều bạn chỉ đơn giản nói: “Bạn nói đúng”, “Cám ơn vì đã nhắc nhở chúng tôi!”.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng Riso có ý chê sinh viên Việt không biết cách học tiếng Anh. Một số khuyên anh “nên hỏi thêm nhiều người nữa, không nên cho như thế là đúng sau khi hỏi có vài người. Và có lẽ, anh đã hỏi không đúng người”.

Đặc biệt, nhiều cư dân mạng đang học chuyên ngành như luật, kinh tế cực lực phản đối kết luận của Riso.

Nickname Smile viết: “Tôi muốn cho bạn biết một sự thật là hơn 50% sinh viên năm cuối trong trường tôi không tốt nghiệp được vì không đủ điểm tiếng Anh để ra trường… Sự thật là hơn 50% sinh viên luật không giỏi tiếng Anh như bạn tưởng”.

Phần đông còn lại thì khá bình tĩnh và kiên trì giải thích cho Riso một thực tế khác mà có lẽ anh chưa hiểu.

Trước phản ứng “nhiệt tình” của những người bạn Việt, Riso đều hồi đáp và giữ nguyên ý kiến ban đầu của mình. Anh chàng cũng nhắc lại mình hỏi 200 sinh viên Việt chứ không phải chỉ một vài người.

Theo Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hành tinh trẻ

Mới - Nóng

Khám phá