Lớp học cho người già

Niềm vui lớn nhất của cô giáo Dominique Anicotte là giúp những người trưởng thành không biết chữ bắt đầu “hành trình” căn bản nhất: đọc và viết.

Lớp học cho người già

Cô giáo Dominique dạy “cậu học trò” Daniel  - Ảnh: Reader’s Digest
Cô giáo Dominique dạy “cậu học trò” Daniel - Ảnh: Reader’s Digest .
“Hôm nay chúng ta sẽ ôn lại bài học về chữ P” - cô giáo Dominique luôn bắt đầu tiết học bằng cách kêu hai học trò của mình kể lại những gì đã học. Cách đây vài tháng, hai học trò tuổi tứ tuần của cô là André và Éric hoàn toàn không biết con số và mặt chữ để xem bản đồ hoặc thời khóa biểu làm việc. Nhờ cô Dominique Anicotte, 53 tuổi, tình nguyện viên của Tổ chức Mots et Merveilles - tổ chức chống nạn mù chữ dành cho người trưởng thành - mà tương lai của họ bước sang ngã rẽ mới...

Cô giáo Dominique mỉm cười nhớ lại những khoảnh khắc khó khăn ban đầu khi dạy học cho người trưởng thành. André và Éric cũng sợ sệt như các cô cậu học trò khi bị bắt trả bài, họ cũng lo lắng khi đến lớp muộn.

Nhiệm vụ của cô Dominique là giúp những con người “yếu ớt” do chậm phát triển hoặc thiếu sự dạy dỗ của gia đình có được ít nhất kiến thức cơ bản để họ đủ tự tin hòa nhập vào xã hội. “Rất nhiều người rời khỏi trường học nhưng không hề biết đọc, viết và đếm. Chúng tôi giúp họ lấp lỗ hổng ấy để họ dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống” - cô giáo Dominique chia sẻ.

Hàng loạt lý do để những người mù chữ này tìm đến Tổ chức Mots et Merveilles: cần thi lấy bằng lái xe hơi, dạy con cái học, viết tin nhắn qua điện thoại hoặc đơn giản là pha sữa cho con với liều lượng chính xác.

Theo số liệu của Viện Thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia từ năm 2005-2007, Pháp có hơn 3 triệu người mù chữ, trong đó 9% có độ tuổi 18-65. Các học viên đến với tổ chức ngày càng đông khi họ luôn tin tưởng vào những cô giáo, thầy giáo đầy nhiệt tình với nụ cười luôn nở trên môi. Đấy là cách mà tình nguyện viên của tổ chức muốn phá bỏ rào cản giữa thầy và trò để mang lại kết quả học tập hiệu quả nhất cho học viên.

Công sức dạy học của cô giáo Dominique đã được đền đáp xứng đáng với nhiều kết quả đáng tự hào. Một Daniel tự tin khi có thể đọc được công thức nấu ăn và tự chế biến cho mình những bữa ăn đầy đủ chất mà không cần sử dụng các loại đồ hộp nữa. Một Éric đầy hạnh phúc khi từ nay có thể kể chuyện cho cậu con trai nhỏ trước khi đi ngủ. Một André tìm thấy niềm vui đọc viết và vui mừng khi được nhận vào làm việc tại một cửa hàng bán trái cây.

Theo Hà An
Tuổi trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hành tinh trẻ

Mới - Nóng