Ðể em về báo cáo bố mẹ đã…

TP - Tháng 2/1998, Trung đội Thông tin thuộc Ðại đội 47 (Trung đoàn 280, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân) tiếp nhận một nữ quân nhân vừa bước sang tuổi hai mốt, với gương mặt đẹp tựa thiên thần làm cả cơ quan trung đoàn bộ “xốn xang”…

Hai vợ chồng thượng úy Hùng đang làm nhiệm vụ tại Sở chỉ huy Trung đoàn 280.
Hai vợ chồng thượng úy Hùng đang làm nhiệm vụ tại Sở chỉ huy Trung đoàn 280.

Ngày hôm sau, chỉ huy đại đội gọi Tiểu đội trưởng, thượng sĩ Đinh Xuân Hùng lên giao nhiệm vụ: “Đây là thượng sĩ Phạm Thị Thanh, quê Thái Bình, mới chuyển về đơn vị ta công tác từ chiều hôm qua. Mặc dù đồng chí Thanh đã được huấn luyện chuyên ngành tiêu đồ nhưng ở đơn vị cũ đồng chí đảm nhiệm nhân viên tổng đài nên kinh nghiệm đi tiêu đồ còn hạn chế. Chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ cho đồng chí trong vòng một tháng phải bồi dưỡng nghiệp vụ thuần thục cho đồng chí Thanh, để ngày này tháng sau, đồng chí Thanh bắt đầu làm nhiệm vụ ở sở chỉ huy trung đoàn. Chú ý luôn giữ đúng tác phong quân nhân. Đồng chí rõ chưa?”…

Trong căn phòng nhỏ rộng chừng 20m2 gọn gàng, ngăn nắp ở ngay phía sau Trung đoàn 280, nhắc lại kỷ niệm thuở ban đầu của hai vợ chồng, thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Đinh Xuân Hùng nói: “Tôi đã hướng dẫn, kèm cặp rất nhiều chiến sĩ nhưng chưa ai cứng đầu như cô ấy. Mặc dù tiếp thu nhanh nhưng khi nhắc nhở phải thực hiện sao cho đúng quy định là cô nàng nhịu đôi lông mày lại và phải cãi bằng được vài câu. Mấy tháng sau, chúng tôi được lựa chọn vào đội văn nghệ của trung đoàn để luyện tập tham gia hội diễn tại sư đoàn, cả hai được phân công vai múa. Trong lúc tập, tôi vác Thanh trên vai mà cảm xúc lâng lâng khó diễn tả, rồi tôi nửa đùa, nửa thật: "Anh muốn vác em đến hết cuộc đời…". Không ngờ!”.

Tiếp lời ông xã, thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Thị Thanh cười phân trần: “Từ chỗ cậu - tớ, Hùng bảo “anh muốn vác em”, làm tôi ngượng đỏ cả mặt nhưng vẫn nói liều: Để em về báo cáo bố mẹ cái đã, nếu họ đồng ý, anh muốn vác thế nào thì tùy anh!”.

Sau dịp hội diễn văn nghệ ấy, cả Hùng và Thanh “tình trong như đã”, nhưng chưa dám “lộ, lọt”, công khai ra ngoài. Đến giữa năm 1999, cả hai đều được chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp. Một năm sau đó, cặp đôi “chuẩn úy” tổ chức đám cưới ấm cúng tại đơn vị với sự ủng hộ nồng nhiệt của đồng đội và người thân.

Ðảm nhiệm chức vụ trung đội trưởng, 8 năm liền (2010-2017) thượng úy Hùng đều là chiến sĩ thi đua.“Ðồng chí vợ” ngoài nhiệm vụ “canh trời” còn thực hiện vai trò tổ trưởng tổ phụ nữ khối cơ quan trung đoàn bộ, năm nào cũng được khen thưởng. Noi gương bố mẹ, hai con của anh chị đều làm cán bộ lớp và luôn đạt học sinh xuất sắc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng