10 nghìn binh sĩ Ukraine rơi vào vòng vây của quân nổi dậy

TP - Tại vùng Donbass thuộc nước Cộng hoà Nhân dân tự phong Donetsk DNR miền Đông Ukraine đang diễn ra những trận giao chiến ác liệt giữa quân đội Ukraine và lực lượng nổi dậy, đặc biệt là tại khu vực thành phố Debalsevo.

Quân nổi dậy
Quân nổi dậy

Quân nổi dậy đang nỗ lực tạo nên một “lòng chảo” mới, tức là khép chặt vòng vây quanh một lực lượng lớn quân chính phủ mà theo ước tính có thể lên đến 10 nghìn người. 

Hiện nay, quân nổi dậy đã chiếm lĩnh hẩu hết những vị trí chủ chốt quanh “lòng chảo” Debalsevo khiến quân Chính phủ gần như không có đường tháo chạy. Hỏa lực pháo dữ dội của quân nổi dậy đã cắt rời các đơn vị quân chính phủ khỏi các nguồn chủ chốt bổ sung vũ khí, đạn dược, trang thiết bị quân sự và lương thực.

Hơn thế nữa, các lực lượng vũ trang 2 nước Cộng hoà tự phong Donetsk và Lugansk cũng phối hợp hoạt động chặt chẽ với nhau. Các đơn vị quân đội của họ đang tiến đến gần nhau để hoàn tất việc khép chặt vòng vây quanh “lòng chảo” Debalsevo.

Trong khi ấy, mọi dấu hiệu đều cho thấy quân chính phủ không đủ tiềm lực ngăn chặn ý đồ bao vây của lực lượng nổi dậy. Tình hình trên toàn bộ chiến tuyến giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy tại miền Đông Ukraibne đều hết sức căng thẳng, bởi vậy, việc tung những đơn vị bổ sung đến Debalsevo chắc chắn sẽ làm yếu những hướng khác. 

Tin mới nhất cho biết vòng vây quanh Debalsevo đã được khép chặt và người đứng đầu nước Cộng hoà tự phong Donesk Zakharchenko đã kêu gọi binh sĩ chính phủ tại đây đầu hàng. 

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, kịch bản “lòng chảo” Debalsevo không phải là mới. Về thực chất, nó chỉ lặp lại kịch bản chiến dịch mùa hè năm ngoái của lực lượng nổi dậy. Hồi đó, sau đợt phản công của lực lượng nổi dậy, những đơn vị lớn quân chính phủ tại các khu vực quanh các thành phố Ilovaisk, Amvrossievskaia và một số thành phố khác đã bị bao vây hoàn toàn.

Binh sĩ chính phủ bị đánh tan tác và mất một số lượng lớn xe tăng, xe bọc thép cùng các loại vũ khí hạng nặng khác. Hơn một nghìn sĩ quan và binh sĩ chính phủ bị bắt làm tù binh. 

Cũng theo nhận định của các chuyên gia quân sự, nếu chiến dịch “lòng chảo” Debalsevo của lực lượng nổi dậy kết thúc thắng lợi thì đây sẽ là một thất bại không gì bù đắp nổi của quân đội Ukraine.

Newsru.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá