10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015

TPO - So với bảng danh sách 10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2014, top 10 năm nay vẫn là các thành viên cũ nhưng Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bị Nhật Bản và Hàn Quốc soán ngôi.

10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 1 Theo đánh giá của tạp chí Global Fire Power dựa trên nhiều tiêu chí về quân số, ngân sách, số lượng vũ khí cũng như chất lượng đào tạo huấn luyện, 10 quân đội trong bảng trên là mạnh nhất thế giới trong năm 2015.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 2 Hoa Kỳ là quân đội mạnh nhất, một vị trí họ đã giữ trong nhiều năm. Hiện tại ngân sách quân sự của Mỹ khoảng 577 tỷ USD, gấp 4 lần con số 145 tỷ USD của Trung Quốc và vẫn còn nhiều hơn so với tổng ngân sách của 9 nước còn lại trong top 10. Mặc dù quân số ít hơn Ấn Độ và Trung Quốc nhưng Mỹ có một hạm đội tàu sân bay lớn cũng như một lực lượng hải quân hùng hậu hơn toàn bộ lực lượng hải quân của các nước khác. Trong ảnh là tàu của Hải quân Mỹ và Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản tập trận chung ngày 19/11/2014.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 3 Nga có thứ hạng cao bởi vì có một số lượng cực lớn lực lượng thiết giáp cũng như một lực lượng hải quân lớn. Bên cạnh đó Nga còn là một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Mặc dù chỉ đứng thứ 4 về quân số nhưng quân đội Nga có ưu điểm là luôn được bổ sung vì lính nghĩa vụ ngắn hạn.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 4 Trung Quốc có ngân sách quân sự lớn thứ hai thế giới, lực lượng không quân đứng thứ 3, số lượng xe tăng đứng thứ hai và quân số đứng đầu thế giới.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 5 Ấn Độ có quân số đông, lực lượng xe tăng, máy bay khá lớn cũng như một lực lượng hải quân đáng gờm. Nhưng nước này cũng bị hạn chế vì chênh lệch lớn giữa số lượng dầu tiêu thụ so với số lượng dầu họ sản xuất. Điều thú vị là Ấn Độ là quân đội hiện đại duy nhất trên thế giới còn duy trì một trung đoàn lạc đà.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 6 Mặc dù quân đội Anh có ít xe tăng và máy bay cũng như binh sỹ nhưng họ vẫn đứng vị trí thứ 5 bởi vì họ có lực lượng hải quân đứng thứ 5 và ngân sách quân sự lớn thứ 5 thế giới. Quân đội Anh cũng được vị trí địa lý hỗ trợ vì nước anh là một hòn đảo nên thật khó cho kẻ xâm lược khi muốn tấn công.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 7 Pháp không có những con số ấn tượng về số lượng tàu chiến, máy bay, xe tăng nhưng những gì họ có rất hiện đại và rất có khả năng: Máy bay Mirage và Rafale, trực thăng Tiger, xe tăng chiến đấu chủ lực LeCLerc, tàu sân bay năng lượng hạt nhân duy nhất ngoài sở hữu của Mỹ. Nước Pháp cũng tự sản xuất nhiều vật tư quân sự. Điều đó có nghĩa là họ có khả năng lớn trong một cuộc chiến kéo dài.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 8 Hàn Quốc có quân số đông thứ 6, lực lượng máy bay lớn thứ 6 và lực lượng hải quân lớn thứ 8 thế giới. Ngân sách quân sự hàng năm của Hàn Quốc khoảng 33 tỷ USD.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 9 Đức có một thứ hạng khá trong bảng xếp hạng bởi vì có nền kinh tế mạnh, chi tiêu quân sự nhiều và lính được đào tạo tốt. Tuy nhiên những tin tức rò rỉ của Đức cho thấy vị trí của họ có thể thấp hơn so với vị trí trên giấy. Bởi vì họ tiêu thụ số dầu nhiều hơn số mà họ tạo ra và số lượng dầu chủ yếu nhập khẩu từ Nga – một đối thủ thời Thế chiến II. Đức cũng khó có khả năng vượt qua khó khăn về thiếu hụt dầu mỏ vì họ đã loại bỏ năng lượng than và điện hạt nhân.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 10 Nhật Bản là nước có ngân sách quân sự lớn thứ 6 thế giới. Ngoài ra họ cũng có lực lượng hải quân lớn thứ 4 và lực lượng máy bay lớn thứ 5. Tuy nhiên, lực lượng mặt đất mờ nhạt và sự hạn chế của hiến pháp đã khiến quân đội Nhật không thể được xếp hạng cao hơn.
10 quân đội mạnh nhất thế giới năm 2015 - ảnh 11

Thổ Nhĩ Kỳ có một lực lượng binh sỹ già cỗi và xe tăng thiết giáp lạc hậu nhưng hiện nay nước này đang mở rộng ngành công nghiệp quân sự của mình cũng như nâng cấp lực lượng hải quân để đối phó với mối đe dọa của IS.

Business Insider/Globalfirepower

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá