Sự kiện: Vũ khí hiện đại

10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga

Hãng tin Ria Novosti vừa giới thiệu về 10 siêu vũ khí tốt nhất của Nga thời Liên Xô và thời Nga.

10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 1 S-300 là tên lửa phòng không có khả năng đáng trúng mục tiêu ở độ cao khác nhau, tầm xa đến 300km. Tên lửa này là hệ thống đa kênh đầu tiên có khả năng theo dõi 6 mục tiêu cùng lúc. S-300 được sản xuất lần đầu tiên bởi công ty tên lửa S-300 Almaz-Antey năm 1979. 
10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 2 Kalashnikov có lẽ là loại vũ khí nổi tiếng nhất do Nga chế tạo, một loại vũ khí mà tất cả các tay súng đều thích. Kỹ sư quân sự Liên Xô Mikhail Kalashnikov đã thiết kế loại súng trường tự động này năm 1947, do đó nó được đặt tên là Avtomat Kalashnikova, hay AK-47. Những súng trường thế hệ kế tiếp của AK-47 ước tính có khoảng 90 triệu chiếc bao gồm AK-74 và AKM, được sử dụng ở trên 100 quốc gia.
10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 3 Trực thăng tấn công KA-52 “Alligator” được thiết kế để tiêu diệt binh lực của đối phương dưới mặt đất, trong đó có bộ binh và các phương tiện quân sự. KA-52 là một biến thể 2 chỗ ngồi mới của loại trực thăng KA-50 cũ hơn, nhưng nổi tiếng với cái tên “Cá mập đen". Mặc dù “Alligator” là loại trực thăng hạng nhẹ và nhìn chung được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát, nhưng ít có loại trực thăng nào sánh bằng.
10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 4 Pantsir-S1 là một hệ thống chống máy bay và tên lửa đất đối không tầm ngắn tới tầm trung, vốn được thiết kế bởi công ty Tula, Nga năm 1994. Mặc dù phạm vi chiến đấu của Pantsir-S1 chỉ 20km, nhưng nó có thể đánh chặn các tên lửa ở độ cao 15km và các mục tiêu ở tất cả các dạng như máy bay, trực thăng, thiết bị không người lái, tên lửa hành trình và các vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất.
10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 5 Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Akula được triển khai lần đầu tiên vào năm 1980. Đây là loại tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo, với chiều dài 175m và chiều rộng là 23m, có khả năng hoạt động ở dưới nước trong nhiều tháng. Được trang bị tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công mục tiêu ở cách xa 8.300km, tàu ngầm này có thể phóng tên lửa tầm xa của nó trong khi đang lặn hoặc đang neo đậu ở cảng. Với động cơ có độ ồn rất thấp, Akula có thể cơ động qua các vùng biển của NATO mà không bị phát hiện.
10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 6 Mi-8 là một loại trực thăng hạng trung do Liên Xô thiết kế được sử dụng chủ yếu với các nhiệm vụ vận tải và chở quân. Dựa vào khả năng tải trọng cao, lên tới 3 tấn, Mi-8 là một trong số những loại trực thăng được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới với 12.000 chiếc được sử dụng ở hơn 50 quốc gia. Mi-8 thực sự là một "chú ngựa thồ" đáng tin cậy trong mọi hoàn cảnh.
10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 7 Topol-M là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa đáng sợ, nặng 47 tấn và dài 22m, có thể bắn trúng mục tiêu với đầu đạn hạt nhân trong phạm vi 11.000 km. Theo Nga, tên lửa này được thiết kế để "miễn dịch" với bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện tại hoặc đã được lên kế hoạch
10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 8 Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 do Nga chế tạo thực sự là một cơn ác mộng đối với máy bay phản lực thế hệ thứ 4 F-15 do Mỹ chế tạo. Máy bay 2 động cơ này có khả năng cơ động linh hoạt với tốc độ tối đa lên tới 1.400km/giờ ở độ cao tối đa là 18,5km. Được trang bị tên lửa không đối không có khả năng tự điều hướng và khẩu pháo 30mm, Su-27 được tạp chí Flight International bình chọn là Máy bay Quân sự xuất sắc nhất thế kỷ 20.
10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 9 RPG-7, một loại tên lửa vác vai chống tăng cỡ nhỏ do Liên Xô thiết kế để chống lại xe tăng và xe bọc thép của đối phương. Với thiết kế đơn giản, chi phí thấp nhưng hiệu quả cao, RPG-7 là một loại vũ khí được sử dụng khá phổ biến và đáng sợ trên thế giới.
10 siêu vũ khí lừng danh thế giới của Nga - ảnh 10 Hệ thống Tên lửa Tàu hỏa là một xe lửa mang tên lửa đạn đạo hạt nhân. Nhìn bề ngoài, hệ thống này giống như một chiếc tàu khách hoặc tàu chở hàng bình thường. Năm 2005, những xe lửa mang đầu đạn hạt nhân này được rút khỏi nhiệm vụ chiến đấu. Tuy nhiên, năm 2013, có thông báo rằng Nga đang có kế hoạch phục hồi hệ thống tên lửa trên nhằm đối phó với sự mở rộng ngày càng mạnh mẽ của NATO ở Đông Âu.

Theo Báo Tin Tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá