DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

10 sự kiện quân sự ấn tượng của Nga năm 2018

TPO - Năm 2018, Nga đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn, thử nghiệm thành công và giới thiệu những thành tựu công nghệ mới về vũ khí. Dưới đây là 10 sự kiện quân sự ấn tượng nhất của Nga năm 2018 được Bộ Quốc phòng nước này công bố.

Tập trận Vostok-2018

Vostok-2018 là cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nga, diễn ra từ ngày 11/9 đến 17/9 với sự tham gia của 300.000 binh sĩ, 36.000 phương tiện cơ giới, 1.000 máy bay và 80 tàu chiến. Vostok-2018 được tổ chức tại khu vực rộng lớn của biên giới phía Đông đất nước, từ Orenburg, Siberia đến Kamchatka và Kuril…

 
Tập trận trên biển Địa Trung Hải

Năm 2018, Hải quân Nga đã tổ chức cuộc tập trận hải quân lớn đầu tiên ở phần phía đông của Địa Trung Hải với sự tham gia của 28 tàu chiến và tàu phụ trợ, 36 chiến đấu cơ thuộc lực lượng không quân hải quân.

Cuộc tập trận có sự tham gia đồng thời của các chiến hạm thuộc Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Caspian. Các máy bay ném bom chiến lược Tu-160, máy bay chống ngầm Tu-142 và Il-38, chiến đấu cơ Su-33, Su-30SM cũng được huy động vào cuộc tập trận.

Mục đích của cuộc tập trận là thực hành chống tàu ngầm và phòng không, cũng như bảo vệ thông tin liên lạc hàng hải, hoạt động chống cướp biển và hỗ trợ cho các tàu gặp nạn. Cuộc tập trận cũng bao gồm các vụ phóng tên lửa thử nghiệm và các cuộc tập trận pháo binh.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky của Nga đã phóng thành công 4 tên lửa liên lục địa Bulava từ biển Bạch Hải (Biển Trắng). Đây là lần đầu tiên hải quân Nga phóng thử nghiệm tới 4 tên lửa hạt nhân từ loại tàu ngầm này. Р-30 Bulava là hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm thế hệ mới nhất dành cho Hải quân Nga, việc thử nghiệm thành công cho thấy Nga đang có những bước tiến mới đầy ấn tượng trong phát triển công nghiệp quốc phòng. Tên lửa đạn đạo P-30 Bulava có thể mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân MIRV tới khoảng cách 8.000 km.

Hiện đại hóa tên lửa không - đối - đất Kh-101

Vào tháng 11, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đã thử nghiệm 12 tên lửa Kh-101 ở nước Cộng hòa Komi thuộc Nga. Với việc hiện đại hóa loại vũ khí có độ chính xác cao này, Kh-101 sẽ phục vụ trong lực lượng không quân chiến lược trong nhiều thập kỷ tới.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal

Máy bay Nga được trang bị hệ thống Kinzhal đã hoàn thành 89 chuyến bay tuần tra ở Biển Đen và Caspian. Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên thử nghiệm thành công vũ khí siêu âm và đưa chúng vào nhiệm vụ chiến đấu, giúp nâng khả năng phòng thủ và tấn công của đất nước lên một tầm cao mới. Tốc độ bay tối đa của Kinzhal là 12.250 km/h, với phạm vi hoạt động 2.000 km.

Laser chiến đấu Peresvet đi vào nhiệm vụ

Bắt đầu từ ngày 1/12/2018, các hệ thống laser chiến đấu Peresvet do Nga sản xuất đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trong lực lượng vũ trang liên bang. Hệ thống laser Peresvet có một loạt các ứng dụng và có thể tấn công hầu hết mọi mục tiêu trên không, giúp tăng khả năng tự bảo vệ bản thân và lợi ích quốc gia của Nga.

 
Sarmat ICBM vượt qua các bài kiểm tra

Năm 2018, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat đã vượt qua các thử nghiệm cấp nhà nước. RS-28 Sarmat là hệ thống tên lửa đạn đạo vũ trang liên hạt được trang bị nhiên liệu lỏng, được trang bị nhiên liệu siêu tốc. Trọng lượng của đơn vị là hơn 200 tấn, với phạm vi cho phép nó nhắm mục tiêu vào bất kỳ vị trí nào trên toàn cầu. Trọng tải tên lửa cho phép hơn 10 đầu đạn MIRV.

Nâng cấp tàu ngầm lớp Borei

Tàu ngầm lớp Borei sẽ thay thế các tàu ngầm lớp Akula và Delfin trong thành phần Hải quân Nga thời gian tới. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava.

 
Tăng cường các thiết bị quân sự hiện đại

Tỷ lệ vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại hiện chiếm tới 82% trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga, 48,3% trong lực lượng mặt đất, 74% trong lực lượng không quân vũ trụ, 62,3% trong Hải quân và 63,7% trong Quân đoàn.

Su-57, S-400 - Những bảo vật vô giá của quân đội Nga

Tiêm kích Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km). Su-57 có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km. Trong khi đó S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa được thiết kế để tiêu diệt các máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và đạn đạo, bao gồm tên lửa tầm trung, cũng như các mục tiêu bề mặt. Hệ thống này có thể bắn trúng các mục tiêu khí động học với tầm bắn lên tới 400km, và các mục tiêu bay với tốc độ 4,8km/s ở vị trí cách xa 60km.

Điều ít biết về cơ quan tình báo lớn nhất của quân đội Nga

Mặc dù chỉ là một thành phần trong lực lượng tình báo rộng lớn của Nga, song Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) vẫn nhận được sự tin tưởng từ Tổng thống Vladimir Putin và cũng là mục tiêu theo dõi của phương Tây.

Kinh nghiệm nào ở Syria khiến Quân đội Nga trở nên nguy hiểm hơn ?

Các nhà quan sát quân sự Mỹ thuộc Tạp chí The National Interest lý giải những điều Quân đội Nga đã thu nhận được từ chiến dịch quân sự tại Syria.

Top 5 vũ khí đáng sợ nhất của quân đội Nga

Tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal, xe hỗ trợ tăng Terminator 2, tiêm kích thế hệ năm Su-57, hệ thống phòng không S-500, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat là năm loại vũ khí tối tân nhất của quân đội Nga, được ngành công nghiệp quốc phòng nước này chuyển giao trong giai đoạn 2018 – 2020.

Quân đội Nga ở Syria đã sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ tấn công

Nga tuyên bố sẽ phản ứng ngay lập tức nếu quân đội của họ ở Syria bị máy bay Mỹ không kích.

GRU - cơ quan tình báo lớn nhất của quân đội Nga

Cơ quan Tình báo Quân đội Nga sở hữu mạng lưới điệp viên rộng ở nước ngoài, có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh của nước Nga.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng