12 hàng rào bảo vệ người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ

Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt đầu kế hoạch bảo vệ an ninh từ nhiều tháng trước các đợt công du của tổng thống, bao gồm kiểm tra điểm đến và tổ chức hậu cần cho chuyến đi.

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Barack Obama dự hội nghị G20 ở Australia năm 2014. Ảnh: ABC.
Đoàn xe hộ tống Tổng thống Barack Obama dự hội nghị G20 ở Australia năm 2014. Ảnh: ABC.

1. Kiểm tra địa điểm từ sớm

Các nhân viên của Cơ quan Mật vụ và Nhà Trắng luôn tiến hành kiểm tra tại địa điểm mà tổng thống sẽ đến 3 tháng trước chuyến công du của tổng thống. Lúc này, họ thực hiện nhiều nhiệm vụ như lên kế hoạch bảo đảm an ninh không phận, yêu cầu chính quyền sở tại bố trí đoàn xe dẫn đường, xác định các bệnh viện trong khu vực di chuyển của tổng thống, tìm kiếm nơi có thể trú ẩn nếu một vụ tấn công xảy ra.

2. Xác định các nguy cơ ở địa phương

Cơ quan Mật vụ Liên bang sẽ phối hợp với lực lượng an ninh địa phương để xác định những mối đe dọa trong khu vực, sau đó lên kế hoạch theo dõi chặt chẽ những đối tượng này.

3. Tìm kiếm bom hoặc chất nổ

Vài ngày trước chuyến thăm của tổng thống, các mật vụ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng ở từng chặng dừng trong lộ trình. Họ sử dụng chó nghiệp vụ tìm kiếm chất nổ, phong tỏa các con đường để bảo đảm không xảy ra đánh bom xe ở gần khách sạn mà tổng thống nghỉ lại.

12 hàng rào bảo vệ người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ - ảnh 1 Chính quyền địa phương phong tỏa các tuyến đường để dành lối đi cho đoàn xe của tổng thống Mỹ. Ảnh: ABC.

4. Liên lạc với các bệnh viện địa phương

Theo trang Oregon Live, mật vụ phải bảo đảm thời gian đưa tổng thống đến bệnh viện gần nhất không quá 10 phút. Cơ quan này cũng cắt cử nhân viên canh gác thường trực tại các bệnh viện để sẵn sàng phối hợp với bác sĩ và các đơn vị liên quan khi tình huống khẩn cấp xảy ra.

5. Chuẩn bị máy bay dự phòng

Bên cạnh chiếc Không lực 1, Mỹ luôn có một máy bay khác với chức năng tương tự chuyên cơ của tổng thống. Nó đậu ở một địa điểm bí mật và luôn sẵn sàng hoạt động nếu Không lực 1 gặp sự cố.

6. Phi đội hộ tống

Ít nhất 6 máy bay sẽ tháp tùng Không lực 1 chở tổng thống. Một số máy bay là loại chuyên chở hàng để vận chuyển trực thăng, xe limousine bọc thép và thiết bị thông tin liên lạc. Những máy bay khác chở hàng trăm nhân viên mật vụ và phái đoàn tháp tùng.

12 hàng rào bảo vệ người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ - ảnh 2 Tổng thống Obama gặp gỡ người dân tại một sân bay ở bang Florida, xung quanh là những mật vụ bảo vệ an ninh cho ông. Ảnh: Time.

7. Đưa tổng thống vào khách sạn từ cửa phụ

Phần lớn các tổng thống sẽ không đi vào khách sạn từ cửa chính. Mật vụ sử dụng những lối đi phụ, như đi từ nhà bếp, để đưa người đàn ông quyền lực nhất hành tinh đến phòng nghỉ.

8. Kiểm tra danh tính nhân viên khách sạn

Một trong những thủ tục bắt buộc là mật vụ Mỹ sẽ kiểm tra toàn bộ thông tin về nhân viên phục vụ khách sạn trong ngày tổng thống đến. Bất kỳ ai có "vết đen" liên quan đến bạo lực đều, dù ở cấp độ nhỏ nhất, sẽ bị yêu cầu không làm việc vào ngày này.

9. Phong tỏa các tầng lầu

Ngoài tầng lầu có phòng dành cho tổng thống, mật vụ cũng cấm khách bên ngoài nghỉ tại các phòng ở 3 lầu trên và dưới tầng này. Những phòng này sẽ là nơi nghỉ của thành viên trong đoàn.

12 hàng rào bảo vệ người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ - ảnh 3 Tổng thống Obama chào người dân Ấn Độ thông qua lớp kính chống đạn trong chuyến thăm hồi tháng 1/2015. Ảnh: WSJ.

10. Dọn sạch các thiết bị điện tử

Mật vụ sẽ kiểm tra toàn diện căn phòng của tổng thống để tìm kiếm và loại bỏ những thiết bị nghe lén, hoặc thuốc nổ, nếu có. Họ kiểm tra rất kỹ lưỡng, như soi xét cả khung cửa những bức tranh để bảo đảm không thiết bị nào giấu trong đó.

11. Xây dựng 3 hàng rào an ninh

3 lớp an ninh bảo vệ tổng thống được dựng lên gồm cảnh sát ở dãy ngoài cùng, nhân viên mật vụ ở lớp giữa và đội ngũ chuyên bảo vệ tổng thống ở vòng vây gần nhất.

12. Tự nấu bữa ăn phục vụ tổng thống

Nhà Trắng cũng vận chuyển thức ăn riêng, đầu bếp và nhân viên phục vụ trong chuyến đi. Những người này sẽ đảm nhiệm việc mua thực phẩm và chuẩn bị bữa ăn cho tổng thống ở một khu vực riêng biệt, nhằm bảo đảm người ngoài không thể can thiệp vào.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng