12 tiêm kích Su giúp Nga nâng cao phòng không tại Crimea

TPO - Ngày 22/12 hơn 12 máy bay chiến đấu của Nga hạ cánh xuống bán đảo Crimea nhằm nâng cao năng lực phòng không trong khu vực giữa bối cảnh căng thẳng Moscow - Ukraine ngày càng leo thang.

Máy bay Su-27. (Nguồn: National Interest)
Máy bay Su-27. (Nguồn: National Interest)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay chiến đấu SU-27 và SU-30 sẽ đồn trú lâu dài tại căn cứ không quân Belbek tại Crimea - vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014. Hiện tại, căn cứ không quân này đang được Nga đặt trọng tâm đầu tư nâng cấp để phục vụ cho các hoạt động tác chiến của không quân Nga trên toàn bộ bán đảo Crimea và khu vực Biển Azov.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị một cuộc khiêu khích trực tiếp gần Crimea trước cuối năm nay.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ-đồng minh số một của Ukraine đang tích cực lên nhiều phương án để hỗ trợ Kiev cả về chính trị lẫn quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014. Mối quan hệ căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua. Moscow cáo buộc các tàu của Ukraine đã xâm phạm lãnh hải của Nga, trong khi Kiev phủ nhận thông tin này.

 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng