13 oanh tạc cơ Nga xuất hiện bất thường trên biển Baltic

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 10/12 thông báo về sự xuất hiện của 13 oanh tạc cơ của Nga trên vùng biển Baltic trong hai ngày 7 và 9/12.

Oach tạc cơ Tu-95 của không quân Nga
Oach tạc cơ Tu-95 của không quân Nga

Hãng Tass dẫn phát ngôn viên của NATO, bà Ohana Lungesku cho biết, có tổng cộng 13 máy bay chiến đấu của Nga đã bay trên vùng biển Baltic trong hai ngày 7 và 9/12.

“Các máy bay Nga bay trong không phận quốc tế, gần biên giới của các quốc gia NATO”,  phát ngôn viên NATO nhấn mạnh..

Bà Ohana Lungesku cũng khẳng định, các máy bay chiến đấu của NATO đã phải nhiều lần cất cánh để gia tăng áp lực với các oanh tạc cơ Nga, trong đó có các máy bay ném bom chiến lược là Tu-95 và Tu-22M.

Theo đó, hôm 9/12, các chiến đấu cơ F-16 của NATO đã xuất kích đánh chặn bốn máy bay ném bom chiến lược Tu-95 hai máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M gần không phận Bồ Đào Nha.

Trước đó, ngày 7/12, các máy bay của NATO đã chặn tổng cộng 7 máy bay quân sự của Nga, trong đó có các máy bay Tu-134 được sử dụng cho việc huấn luyện và vận chuyển hành khách và máy bay vận tải An-72.

“Sự hoạt động gần như đồng thời của các chiến đấu cơ Nga cho thấy một mức độ quan trọng của các hoạt động quân sự Nga trên vùng Baltic”, bà Lungesku nói.

Phát biểu tại hội nghị của NATO hồi đầu tháng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đã tiến hành khoảng 400 phi vụ chặn máy bay Nga gần không phận các nước thành viên của liên minh quân sự này trong năm nay, tăng 50% so với năm ngoái.

Ngoài ra, NATO cũng đã triển khai thêm nhiều máy bay, tàu chiến và binh sỹ để bảo đảm an ninh cho các quốc gia thành viên mới, như các nước vùng Baltic và Ba Lan, giữa lúc quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá