14 chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ biến mất bí ẩn sau đảo chính

TPO - 14 chiến hạm của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ mất tích giữa lúc dấy lên những lo ngại về một cuộc đảo chính quân sự mới.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tờ The Times ngày 19/7 dẫn nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã mất liên lạc sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra vào đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16/7.

Nguồn tin thừa nhận, số phận của thủy thủ đoàn đến nay vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Theo nguồn tin, thống kê tổng thẻ sau cuộc đảo chính, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện thiếu hụt 14 tàu chiến. Chỉ huy Hạm đội là Đô đốc Veysel Kezeli cũng không bắt liên lạc từ hôm 16/7.

“Hiện chưa rõ Đô đốc Veysel Kezeli bị phe nổi loạn bắt cóc làm con tin, hay chính ông cũng thuộc số các thủ lĩnh đảo chính”, quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trước khi nổ ra đảo chính, 14 chiến hạm trên đang làm nhiệm vụ trực chiến tại vùng biển Aegean và Biển Đen. Theo thông tin của The Times, mặc dù có thể xác định vị trí của các con tàu bằng radar hay vệ tinh, nhưng tàu đã không trở về cảng.

Một số nguồn tin cho rằng, các chiến hạm trên có thể đã đến hải cảng của Hy Lạp sau cuộc đảo chính. Trước đó, sau cuộc đảo chính bất thành, tám sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ đã xin tị nạn ở Hy Lạp và đã đến quốc gia này bằng máy bay trực thăng.

Theo nguồn tin chưa được kiểm chứng của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, những người trên tàu ủng hộ đảo chính đã lừa Đô đốc Kezeli khi thông báo với ông này là xảy ra cuộc tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, đến nay chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận về sự cố với chỉ huy Hạm đội, nhưng khẳng định đang truy nã các nghi phạm kích động đảo chính.

Theo The Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá