16 nhà khoa học Syria bị trừng phạt vì ‘sản xuất vũ khí hóa học’

TPO - Ngoại trưởng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số nhà khoa học Syria bị Mỹ cáo buộc tham gia sản xuất vũ khí hóa học.

Hai người đàn ông được chăm sóc y tế, thở bằng mặt nạ oxy tại hiện trường vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib hôm 4/4. Ảnh: Reuters
Hai người đàn ông được chăm sóc y tế, thở bằng mặt nạ oxy tại hiện trường vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib hôm 4/4. Ảnh: Reuters

Theo Sputnik News, biện pháp trừng phạt nói trên được áp dụng nhằm vào 16 nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) bị Washington cáo buộc tham gia sản xuất vũ khí nóng và vũ khí hóa học.

Danh tính của 16 người này dự kiến được công bố hôm nay tại Brussels (Bỉ) trong cuộc họp ngoại trưởng các nước EU.

Trước đó, hồi tháng 4, Nhà Trắng đã ban hành lệnh trừng phạt 271 nhân viên thuộc SSRC vì cho rằng những người này có liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học tại Syria.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản của những cá nhân này tại các ngân hàng của Mỹ, đồng thời cấm các công ty Mỹ tiến hành hoạt động kinh doanh với những cá nhân này.

Trước đó, ngày 4/4, một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở tỉnh Idlib (Syria) khiến hơn 80 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương, trong đó có nhiều trẻ em.

Các lực lượng thân Mỹ đã đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad về vụ tấn công trên. Tuy nhiên, Damascus kiên quyết phủ nhận cáo buộc này và tuyên bố rằng toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vào tháng 1/2016.

Tổng thống al-Assad gọi cáo buộc của Mỹ là cái cớ mà Washington dùng để biện minh cho vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào sân bay quân sự của chính phủ Syria hôm 6/4.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng