16.000 binh sĩ Nga đã trở lại biên giới Ukraine?

TPO - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrei Paruby hôm nay khẳng định, 16.000 binh sĩ Nga đã trở lại khu vực biên giới Nga-Ukraine và cho rằng 'cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang được tiếp tục'.

Ukraine cho rằng binh sĩ và khí tài quân sự Nga đang trở lại biên giới hai nước. Ảnh: NewsRu
Ukraine cho rằng binh sĩ và khí tài quân sự Nga đang trở lại biên giới hai nước. Ảnh: NewsRu

Hãng NewsRu ngày 17/6 dẫn thông báo của Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) Andrei Paruby trên website chính thức của NSDC cho biết: “Cuộc xâm lược quân sự của Nga trên lãnh thổ Ukraine đang tiếp tục”.

Theo Andrei Paruby, những động thái quân sự của Nga trên biên giới giữa hai nước được ghi nhận hôm 15/6. Theo đó, sân bay Millerovo, khu vực giáp biên giới với Ukraine đã xuất hiện các máy bay vận tải quân sự IL-76 của Nga. Các nguồn tin cho biết, khoảng 150 nhân viên và thiết bị quân sự đã được chuyển tới.

“Số lượng thành viên của các lực lượng vũ trang của Nga, trong đó tập trung gần biên giới nhà nước của Ukraine, là khoảng 16.000 quân. Ngoài ra, ở Crimea cũng có sự hiện diện của khoảng 22.000 binh sĩ Nga…”, Thư ký của NSDC cho biết.

Ông Andrei Paruby cáo buộc Nga đứng sau những bất ổn tại miền Đông Ukraine với việc điều phối và viện trợ tài chính, khí tài.

Thư ký NSDC cũng cho biết trong những ngày qua, quân đội Ukraine tiến hành các hoạt động quân sự nhằm bảo vệ biên giới. “Động cơ chính của hoạt động quân sự xuất phát từ những sự dịch chuyển mạnh mẽ của quân đội và khí tài quân sự Nga trên khu vực biên giới giữa hai nước”, ông Andriy Paruby nói.

Trong khi đó, hãng thông tấn Vedomosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng, Thư ký Andrei Paruby đã “thổi phồng” số lượng binh sĩ Nga trên phần biên giới giữa hai nước.

Tuy nhiên, trên thực tế, những thông số mà Ukraine có được xác nhận sự hiện diện của tiểu không quân chiến thuật 7 và 76, lữ đoàn cơ giới 56 và 16 của Nga.

Nguồn tin thân cận Bộ Quốc phòng Ukraine không loại trừ khả năng số lượng binh sĩ Nga sẽ tăng lên trên biên giới Nga-Ukraine trong thời gian tới.

“Trước đó, các lực lượng bộ binh được cho là rút về sâu khỏi biên giới nước Nga, chỉ còn lại một số lực lượng đặc biệt. Trong khi đó, những ngày qua, trên khu vực biên giới đã xuất hiện trở lại các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công của Nga”, theo Vedomosti.

Theo NewsRu, Vedomosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng