20 nước tập trận quân sự lớn ở Arab Saudi

Arab Saudi hôm qua khai màn chiến dịch quân sự được cho là lớn nhất lịch sử khu vực, với sự tham gia của quân đội 20 nước, hơn 2.500 chiến đấu cơ, 20.000 xe tăng.

Binh sĩ Arab Saudi diễu hành trong một cuộc diễn tập quân sự năm 2014. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Arab Saudi diễu hành trong một cuộc diễn tập quân sự năm 2014. Ảnh: Reuters

Chiến dịch mang tên "Sấm phương Bắc" (North Thunder) có sự tham gia của các nước Arab và Hồi giáo, theo Saudi Press Agency. Hơn 2.540 chiến đấu cơ, 20.000 xe tăng và 460 trực thăng sẽ diễn tập trong sự kiện kéo dài 18 ngày. 

Dù không cung cấp nhiều thông tin, hãng thông tấn quốc gia này trước đó cho biết đây là chiến dịch "lớn nhất trong lịch sử khu vực" xét về số nước tham dự và số vũ khí được sử dụng. 

Ngoài Arab Saudi, các nước tham gia bao gồm Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất, Jordan, Qatar, Pakistan, Malaysia, Ai Cập và các nước khác. 

"Sấm phương Bắc" đưa ra thông điệp rõ ràng rằng Vương quốc Arab Saudi và các nước bạn hữu, anh em đoàn kết đương đầu với tất cả những thách thức, duy trì ổn định, hòa bình trong khu vực, hãng cho biết. 

Thông báo được đưa ra hai tháng sau khi Arab Saudi tuyên bố nước này sẽ thiết lập liên minh chống chủ nghĩa khủng bố với 34 nước. Arab Saudi, thành viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng, cũng cho biết nước này đã triển khai các chiến đấu cơ tới một căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm "tăng cường chiến dịch chống IS ở Syria". 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng