3 kịch bản hạt nhân khủng khiếp của Triều Tiên

Dù chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn nằm trong màn bí mật nhưng các chuyên gia quân sự Mỹ vừa đưa ra 3 kịch bản tương lai hạt nhân và cho rằng, Triều Tiên sẽ sở hữu khoảng 100 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020

 Một vụ phóng thử tên lửa đất đối không của Triều Tiên (Ảnh Reuters)
Một vụ phóng thử tên lửa đất đối không của Triều Tiên (Ảnh Reuters)

Cảnh báo được các chuyên gia Mỹ thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ- Hàn tại Đại học Johns Hopkins đưa ra ngày 24/2. Ông Joel Wit chuyên gia cao cấp tại Viện Nghiên cứu Mỹ- Hàn, cho biết, theo những kết quả ban đầu từ những nghiên cứu kéo dài 15 tháng qua thì những kết luận mà họ đưa ra không mấy khả quan.

Theo đó, dù chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn nằm trong màn bí mật, Bình Nhưỡng được cho là đang sở hữu từ 10-16 đầu đạn hạt nhân.

Dựa trên những hình ảnh vệ tinh, các báo cáo của truyền thông Triều Tiên và hiểu biết sâu rộng của mình, ông Wit và ông David Albright, một chuyên gia nổi tiếng về giải giáp vũ khí, đã vạch ra 3 kịch bản cho tương lai hạt nhân của Triều Tiên từ những tiến bộ mà quốc gia này đạt được trong giai đoạn 2009-2014.

Đây là những năm được coi là thành công đối với việc phát triển chương trình hạt nhân của Triều Tiên và hệ thống tên lửa của nước này.

“Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ nhất định đối với cả hai chương trình nói trên và điều này giúp chúng tôi có thể tiên đoán về tương lai của cả hai chương trình này. Đây là những phỏng đoán tốt nhất mà chúng tôi có thể thực hiện được”, ông Wit nói.

Trong trường hợp đầu tiên, Bình Nhưỡng có thể tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân của mình lên con số 20. Trong đó sẽ có một số loại vũ khí hạt nhân sử dụng plutonium có để được gắn lên tên lửa đạn đạo tầm trung lớp Rodon và có tầm bắn đến Nhật Bản.

Trong trường hợp thứ hai, Triều Tiên có thể duy trì được đà tăng tốc của giai đoạn 2009-2014 và sở hữu 50 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020.

Thậm chí, Triều Tiên có thể đạt được công nghệ cho phép họ gắn đầu đạn hạt nhân lên thế hệ tên lửa đạn đạo tầm gần mới của mình.

Trong khi đó, trong trường hợp mà ông Wit cho là “tồi tệ nhất”, Triều Tiên có thể sở hữu tới 100 đầu đạn hạt nhân và đạt được “những tiến bộ rất quan trọng” trong việc thiết kế các loại vũ khí của mình để sử dụng các đầu đạn này vào các loại vũ khí chiến thuật.

“Đây là một kịch bản rất đáng sợ bởi khi đó chúng ta có thể thấy Triều Tiên đã gia tăng đáng kể số đầu đạn hạt nhân của mình”, ông Wit nói.

Để đối phó với tình hình này, các nhà lập pháp Mỹ đã vừa đệ trình dự luật trong đó mở rộng các lệnh trừng phạt và gia tăng mức độ trừng phạt của các lệnh này lên các công ty nước ngoài muốn hợp tác với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Wit cho rằng, các lệnh trừng phạt này hầu như không có tác động gì trong việc ngăn chặn đà phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 24/2, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tập trận chung vào ngày 2/3 và điều này có thể khiến Triều Tiên giận dữ bởi trước đó, Triều Tiên đã cam kết sẽ dừng việc thử hạt nhân của mình nếu các cuộc tập trận Mỹ-Hàn bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, đề xuất này của phía Triều Tiên bị Washington cho là “một lời đe dọa rõ ràng” về việc Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của mình.

Mặc dù vậy, ông Wit nhấn mạnh, Bình Nhưỡng vẫn có thể dừng vụ thử hạt nhân trong khi vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của mình.

“Việc thử vũ khí hạt nhân không liên quan gì đến số lượng đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên đang sở hữu. Dù vậy, chúng tôi vẫn luôn tập trung theo dõi xem khi nào họ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4”, ông Wit nói.

Ông Wit cảnh báo, số tên lửa mà Triều Tiên sở hữu có thể “bao trùm toàn bộ khu vực” và nước này hoàn toàn có thể lắp đầu đạn hạt nhân lên số tên lửa này

Theo vov.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá