4 chiến hạm Ấn Độ tới Biển Đông 'nắn gân' ai?

TPO- Bình luận trên tờ Eurasiareview hôm 29/5, tiến sỹ Subhash Kapila cho rằng 4 chiến hạm Ấn Độ trên Biển Đông mang giá trị biểu tượng quan trọng nhằm vào Trung Quốc.

Tàu chiến của Ấn Độ
Tàu chiến của Ấn Độ

Nhiều năm nay, tàu hải quân Ấn Độ đã thực hiện nhiều cuộc hành trình và tập trận cùng với lực lượng hải quân của các nước trong khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, cuộc hành trình năm 2013 lại mang một giá trị biểu tượng quan trọng nhằm vào Trung Quốc trên Biển Đông khi những chiến hạm này cập cảng ba trong số bốn quốc gia Đông Nam Á đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, theo Tiến sỹ Subhash Kapila.

Tính biểu tượng còn được thể hiện ở chỗ cuộc hành trình này diễn ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có chuyến thăm tới New Delhi.

Bên cạnh đó, chiến hạm Ấn Độ qua Biển Đông cũng trùng hợp với chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nhật Bản, dự kiến điểm nổi bật của chuyến thăm này sẽ là sự tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước Ấn-Nhật. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang rất căng thẳng do tranh chấp trên quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Theo các phương tiện truyền thông, Tuyên bố chung ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Ấn Độ và Trung Quốc nêu rõ: “Châu Á- Thái Bình Dương có vai trò quan trọng trong các vấn đề toàn cầu. Ưu tiên hiện nay là thiết lập một khuôn khổ mở, minh bạch, bình đẳng, bao gồm an ninh và hợp tác trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Tiến sỹ Subhash Kapila cho rằng thông điệp này mang rất nhiều trọng lượng trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trong tranh chấp trên Biển Đông với các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Cũng theo tiến sỹ Kapila, Ấn Độ là một đối tác quan trọng ở Biển Đông trong khi Trung Quốc đang leo thang quân sự từ Biển Đông cho đến Ladakh thuộc dãy Himalaya. Ấn Độ cần phải có một tầm cao chiến lược cùng các quốc gia khác đang bị ảnh hưởng và bị Trung Quốc gây sức ép về chính trị, quân sự.

Theo Eurasiareview, 4 chiến hạm Ấn Độ là INS SATPURA, INS RANVIJAY, INS KIRCH, INS SHAKTI. Hiện các chiến hạm này đang thực hiện cuộc tập trận chung với Hải quân Singapore tại eo biển Malacca. Dự kiến, các chiến hạm sẽ cập cảng Kelang của Malaysia, Đà Nẵng của Việt Nam và Manila của Philippines.

Phan Yến
Theo Eurasiareview

4 chiến hạm Ấn Độ tới Biển Đông 'nắn gân' ai? - ảnh 1

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá