5 loại vũ khí NATO dễ khiến Nga... "toát mồ hôi"

5 loại vũ khí NATO dễ khiến Nga... "toát mồ hôi"
Theo trang điện tử của nhật báo Moskovskiy Komsomoles của, nếu căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ, NATO vượt khỏi tầm kiểm soát, Nga cần phải cảnh giác với một số loại vũ khí của các nước NATO.
Khi nói đến khả năng xảy ra một cuộc chiến giữa NATO và Nga vì cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, hoặc vì bất cứ nguyên nhân nào khác, mọi sự chú ý được được tập trung vào khả năng vũ khí của Mỹ chống lại Nga. Tuy nhiên, Mỹ chỉ là một trong những thành viên của NATO và không nằm ở châu Âu. Nếu giữa NATO và Nga để xảy ra một cuộc chiến, chắc chắn NATO cùng với Mỹ sẽ chỉ cho Nga thấy tất cả những loại vũ khí của mình. Và nếu điều đó xảy ra, Nga cần chú ý đến 5 loại vũ khí nguy hiểm của NATO.
1. Xe tăng Challenger 2 của Anh

Trong trường hợp nếu xảy ra cuộc chiến NATO-Nga, Anh sẽ sử dụng loại xe bọc thép hạng nặng Challenger 2, loại tăng chủ lực của quân đội nước này.

5 loại vũ khí NATO dễ khiến Nga...
Xe tăng Challenger 2
Challenger 2 được trang bị một khẩu pháo nòng dài 120 ly (mm), với tốc độ tối đa đạt khoảng 25 dặm/giờ (tương đương khoảng 40 km/giờ).
Challenger 2 có trọng lượng 63 tấn, do đó, chỉ có các loại tăng T-72 có trọng lượng khoảng 40-50 tấn, T-72B3 hay T-90 của Quân đội Nga mới có thể là đối trọng với nó.

Vì vậy, Quân đội Nga có thể sẽ phải đối mặt với loại xe tăng “thần chết” này của Anh.

2. Tàu ngầm Đức thuộc dự án 212

Nếu tàu ngầm động cơ diesel làm kinh hoàng Hải quân Mỹ bởi hầu như không có tiếng ồn, Hải quân Nga có lẽ không mong chờ một cuộc chạm chán với tàu ngầm Đức Project 212.

5 loại vũ khí NATO dễ khiến Nga...
Tàu ngầm Đức thuộc dự án 212

Tàu ngầm này được trang bị các thiết bị điện khí độc lập có sử dụng nhiên liệu màng điện ly hydro-oxy, cho phép tàu ngầm duy trì hoạt động dưới nước trong một thời gian dài. 

Nếu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, tàu ngầm Đức di chuyển rất chậm dưới nước, thì nay tàu ngầm dự án 212 có tốc độ ấn tượng lên đến 20 hải lý/giờ.

Tàu ngầm này được trang bị ngư lôi DM2A4, cũng như ngư lôi 184 Wass và BlackShark. Dự kiến nó sẽ được trang bị bổ sung tên lửa IDAS, được phóng từ ống phóng ngư lôi của tàu ngầm, có thể trúng các mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển.

Hiện Nga đang phô trương lực lượng ở Crimea và Ukraine nhiều hơn so với ở Biển Đen và biển Baltic. Nhưng nếu Nga xung đột với các nước vùng Baltic hoặc Ba Lan, tàu ngầm Đức Project 212 sẽ “lâm trận”, vì vậy Nga không nên xem thường điều này.

3. Tiêm kích Typhoon của châu Âu

Khi so sánh lực lượng không quân của NATO và Nga, thường có câu "F-22 của tôi tốt hơn Su-35 của ông". Tuy nhiên, F-22 chỉ sử dụng ở Mỹ, do đó, các phi công của Nga phải đối phó với các máy bay chiến đấu Typhoon, chứ không phải là Raptor.

5 loại vũ khí NATO dễ khiến Nga...
Tiêm kích Typhoon

Hiện không quân Đức, Anh, Italy, Tây Ban Nha đang sử dụng loại tiêm kích Typhoon. Do đó, Không quân Nga sẽ phải đối mặt với Không quân Đức và Anh nhiều hơn. Mặc dù Typhoon có một vài khiếm khuyết như khả năng tàng hình, nhưng nó là máy bay chiến đấu ở cấp độ lớn hơn so với F-22.

Typhoon được trang bị một súng 27 ly và các loại tên lửa khác nhau như Sidewinder, AMRAAM và Meteor dành cho không kích, cũng như tên lửa “không-đối-đất” Taurus và Storm Shadow. Hiện Typhoon là đối thủ đáng gờm nhất cho bất kỳ loại tiêm kích nào trên thế giới.

Các chuyên gia quân sự đánh giá rằng chỉ có loại máy bay chiến đấu Su-35 của Nga mới là đối thủ xứng tầm của Typhoon.

4. Trực thăng tấn công Eurocopter Tiger

Eurocopter Tiger thuộc dự án do Pháp và Đức cùng hợp tác, phát triển từ năm 1991. Trực thăng tấn công Eurocopter Tiger có trọng lượng bằng một nửa loại AH-64 Apache. Hiện Pháp, Đức, Italy và Australia đang sử dụng loại trực thăng này.

5 loại vũ khí NATO dễ khiến Nga...
Eurocopter Tiger

Eurocopter Tiger đạt tốc độ tối đa khoảng 181 dặm/giờ, được trang bị tên lửa chống tăng Hellfire, Spike, Pars 3 và HOT 3; tên lửa "không-đối-không” Mistral cũng như tên lửa "không-đối-đất".

Eurocopter Tiger đã tham gia với số lượng hạn chế trong các chiến dịch của Pháp và Đức ở Afghanistan và Libya. Nhưng nếu giữa NATO và Nga bắt đầu những hành động quân sự, Eurocopter Tiger sẽ là kẻ “săn lùng xe tăng” đáng sợ đối với Nga.

5. Tên lửa Spike của Israel

Tên lửa Spike nằm trong danh sách các loại vũ khí sát thương cao của NATO. Spike được nhiều thành viên NATO như Bỉ, Anh, Croatia, Đức, Italy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia và Tây Ban Nha sử dụng.

5 loại vũ khí NATO dễ khiến Nga...
Tên lửa Spike

Spike là loại tên lửa chống tăng có hệ thống dẫn đường quang học được trang bị đầu đạn kép. Trọng lượng của tên lửa là 31 lb. Tên lửa Spike có rất nhiều biến thể khác nhau như loại nhỏ, trung, to. Những biến thể khác nhau có khả năng đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 800 mét đến 8.000 mét.

Tuy Nga có nhiều kinh nghiệm áp dụng cho các xe tăng của mình chống lại vũ khí của Israel những nếu xung đột giữa NATO và Nga xảy ra thì tên lửa Spike cũng sẽ là “cơn ác mộng” đối với các xe tăng Nga nói riêng và quân đội Nga nói chung.

Theo infonet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá