7 loại vũ khí quân sự ‘quái dị’ ít người biết

Bom dơi hay tên lửa chim bồ câu dẫn đường đều là một trong những loại vũ khí kỳ lạ nhất từng được chế tạo, nhưng vì còn thiếu thực tế nên vẫn chưa được đưa vào thực tiễn.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
1. Bom dơi

Được Mỹ phát triển để chống lại Nhật Bản trong Thế chiến II, mỗi quả bom dơi (Bat bomb) chứa 40 con dơi có gắn những quả bom napalm nhỏ và đồng hồ hẹn giờ.

Bom được thả xuống bằng dù, cho phép dơi có thời gian bay ra và tìm nơi đậu. Khi phát nổ, loại bom này có thể phá hủy bất cứ cấu trúc nào mà dơi chọn làm “nhà”.

2. Chó chống tăng

7 loại vũ khí quân sự ‘quái dị’ ít người biết - ảnh 1

Từ năm1930 đến 1996, quân đội Liên Xô đã huấn luyện rộng rãi chó nghiệp vụ và đưa vào sử dụng từ năm 1941-1942 để đối phó với xe tăng Đức trong Thế chiến II.

Ban đầu, người ta huấn luyện con chó để bom lại rồi quay về và dùng thiết bị hẹn giờ để kích nổ bom. Nhưng như vậy hiệu quả không cao nên thay vào đó, họ đã triển khai kích nổ va chạm, đồng nghĩa với việc con chó cũng mất mạng.

Cơ quan tuyên truyền của Liên Xô tuyên bố đã hủy diệt khoảng 300 xe tăng của Đức bằng cách này.

3. Tàu sân bay ngầm

7 loại vũ khí quân sự ‘quái dị’ ít người biết - ảnh 2

Ở thời điểm cao trào của Thế chiến 2, Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã phát triển một loạt các tàu ngầm lớp Sen Toku I-400. Những tàu này đủ lớn để chở 3 thủy phi cơ tấn công Aichi M6A Seiran và các tàu nổi thông thường.

7 loại vũ khí quân sự ‘quái dị’ ít người biết - ảnh 3

Sen Toku I-400 có thể phóng máy bay rồi lại lặn xuống để tránh bị phát hiện. Loại tàu ngầm này cũng được trang bị cả ngư lôi để phục vụ tác chiến.

Ban đầu Hải quân Nhật đã lên kế hoạch đóng 18 tàu, tuy nhiên, cuối cùng chỉ hoàn thành 3 tàu là I-400 tại Kure I-401 và I-402 tại Sasebo.

4. Pháo hạt nhân

7 loại vũ khí quân sự ‘quái dị’ ít người biết - ảnh 4

Pháo hạt nhân là một nhóm nhỏ các vũ khí hạt nhân “chiến thuật”, phóng từ mặt đất hướng đến các mục tiêu ngoài chiến trường. Vũ khí hạt nhân thông thường có thể hủy diệt toàn bộ thành phố nhưng pháo hạt nhân có thể nhắm chính xác và bắn mục tiêu từ nòng pháo hoặc tên lửa tầm ngắn.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là các đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn được dùng để phá hủy các mục tiêu quân sự, viễn thông hoặc cơ sở hạ tầng.

Các quốc gia theo đuổi dự án pháo hạt nhân bao gồm Mỹ, Nga và Pháp. Hiện tại cả Nga và Mỹ đã loại vũ khí này khỏi biên chế chiến đấu theo hiệp định cắt giảm vũ khí hạt nhân giữa Moscow và Washington.

5. Thủy phi cơ Ekranoplan

7 loại vũ khí quân sự ‘quái dị’ ít người biết - ảnh 5

Năm 1963, lực lượng quân đội Liên Xô đã phát triển thủy phi cơ Ekranoplan lớp Lun mà NATO gọi là “Quái vật biển Caspi”. Nó có 8 động cơ Kuznetsov NK-87 với tốc độ tối đa 500 km/h, 6 tên lửa đối hạm mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trên lý thuyết, Ekranoplane lớp Lun có thể là mối đe dọa lớn đối với phương Tây mặc dù chưa được chế tạo hàng loạt và cũng chưa có ai được thấy nó hoạt động như thế nào.

6. Ngư lôi Kaiten

7 loại vũ khí quân sự ‘quái dị’ ít người biết - ảnh 6

Ngư lôi Kaiten do Hải quân Đế quốc Nhật phát triển và đưa vào hoạt động từ năm 1944-1945. Loại ngư lôi này cần đến người điều khiển và là biến thể của vũ khí cảm tử mà Nhật dùng thời gian cuối cuộc chiến. Ngư lôi được phóng từ tàu ngầm và phi công có thể lái loại vũ khí này để gây thiệt hại lớn nhất cho kẻ thù.

Các ngư lôi Kaiten thường hoạt động ở độ sâu 60m, khi tiếp cận mục tiêu, cảm tử quân cho ngư lôi lặn ở độ sâu 5m để sử dụng kính tiềm vọng và tấn công tàu địch với vận tốc tối đa.

7. Tên lửa chim bồ câu dẫn đường

7 loại vũ khí quân sự ‘quái dị’ ít người biết - ảnh 7

Dự án Tên lửa chim bồ câu dẫn đường do Mỹ triển khai từ Thế chiến II cuối cùng đã bị hủy bỏ vì thiếu thực tế, nhưng ý tưởng này vẫn cho thấy sự khả thi.

Người ta đưa bồ câu vào buồng lái tên lửa và chiếu ảnh của mục tiêu lên trên màn hình. Bồ câu được huấn luyện mổ vào mục tiêu đó để định hướng đường bay của tên lửa.

Theo infonet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá