Ả rập Xê út tính đến “Kế hoạch B” cho xung đột tại Syria

Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir ngày 17/5 tuyên bố, nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad không tuân thủ các nỗ lực nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn tại Syria và các cuộc hòa đàm không mang lại kết quả thì đã đến lúc phải tính đến “Kế hoạch B” cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir (Ảnh: AFP)

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) do Nga và Mỹ đồng chủ trì tại Vienna, Áo hôm qua 17/5, Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir nói: “Cần làm rõ rằng ông Bashar al-Assad chỉ có hai lựa chọn, hoặc ông ấy sẽ bị phế truất thông qua tiến trình chính trị, hoặc ông ấy sẽ bị lật đổ bởi vũ lực”.

“Chúng tôi tin rằng lẽ ra chúng tôi nên chuyển sang ‘Kế hoạch B’ từ lâu rồi. Nếu họ (Syria) không đáp ứng được các yêu cầu của cộng đồng quốc tế, chúng ta sẽ phải tính đến khả năng hành động với ‘Kế hoạch B’”, ông Adel nói thêm.

Số phận của ông Assad tiếp tục trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa các nước trong nhóm ISSG. Trong khi Nga phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình đi kèm với điều kiện lật đổ ông Assad thì Đức lại nhấn mạnh rằng thỏa thuận hòa bình nên vạch ra những bước để lật đổ Tổng thống Syria vì theo lời Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, “Syria không thể có tương lai lâu dài nếu ông Assad còn tại vị”.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cho biết, Nga đã nói rõ rằng ông Assad từng nhất trí với những cam kết về đàm phán hòa bình, thay đổi hiến pháp và bầu cử tại Syria, tuy nhiên hiện tại tổng thống Syria vẫn chưa hoàn thiện được bước đầu tiên, đó là tham gia đầy đủ vào các cuộc hòa đàm ở Geneva để thảo luận về vấn đề chuyển giao chính trị.

Cuộc đàm phán hôm 17/5 giữa các nước trong Nhóm ISSG tại Áo đã kết thúc mà không đạt được đột phá rõ rệt nào, các nước tham dự cũng chưa đưa ra thời gian cụ thể để tiếp tục cuộc hòa đàm về vấn đề Syria vốn đã bị đổ bể từ tháng trước. Trong khi đó, tại Syria, các cuộc giao tranh giữa các phe nhóm vẫn tiếp tục diễn ra và con số thương vong ngày càng có xu hướng tăng lên.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá