Sự kiện: Quân sự

A-235 Nudol kết hợp S-500: Ưu thế toàn cầu của Nga

TPO - Chuyên gia quân sự nổi tiếng Konstantin Dushenov cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 Nudol của Nga thay cho hệ thống A-135 Amur có từ thời Xô viết, sẽ hoạt động phối hợp với S-500 Prometheus.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Chuyên gia này cho biết, hiện Nudol không có đối thủ. Và trong tương lai gần cũng không xuất hiện một hệ thống tương tự như vậy, cho dù người Mỹ đang cố tạo ra vũ khí đó.

Dự án A-235 là một hệ thống chiến lược 3 tầng, có khả năng đánh chặn không chỉ những tên lửa liên lục địa hiện đại, mà còn bất kỳ mục tiêu nào đang bay ở quỹ đạo gần Trái đất. Dushenov nhấn mạnh, Nga đang tiên tới rất gần với việc hoàn thiện dự án này.

Hơn nữa, các chuyên gia phương Tây cũng thừa nhận trước truyền thông về sự tụt hậu của Mỹ so với Nga trong vấn đề này. Ví dụ, tạp chí Business Insider trước đó thông báo rằng, người Nga đã có khả năng đánh chặn các vệ tinh của Mỹ và điều này khiến Washington hết sức quan ngại.

A-235 Nudol kết hợp S-500: Ưu thế toàn cầu của Nga - ảnh 1

Hé lộ sức mạnh đáng sợ của ‘rồng lửa’ S-500

Hệ thống tên lửa phòng không mới nhất được chế tạo ở Nga S-500 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao 100 km so với Trái Đất.

Dushenov giải thích, Nudol có khả năng đánh chặn tên lửa liên lục địa ở khoảng cách 1,5 nghìn km. Đây một ưu thế tuyệt vời mà Mỹ chưa đủ khả năng đạt tới trong vòng 10 năm nữa. Ngoài ra, A-235 có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào trên không khi sở hữu 3 tầng đánh chặn: Gần, trung và xa.

Chuyên gia Dushenov nhấn mạnh, Mỹ rất lo lắng về khả năng quân sự của Nga, do đó đang khẩn trương chế tạo ra các vũ khí tương tự. Tuy nhiên, họ chưa đạt được gì cả. Ông cũng dẫn ví dụ về việc thử nghiệm tên lửa SM-3 block 2A được phóng từ hệ thống Aegis thiết đặt trên tàu khu trục.

Sự vô nghĩa của sự kiện này là ở chỗ, người Mỹ đã phóng tên lửa tầm trung, nhưng không thể tiêu diệt mục tiêu. Trong trường hợp này, cần nghiêm túc nói rằng việc đánh chặn các tên lửa liên lục địa siêu thanh dường như sẽ không thể thực hiện.

Tên lửa phòng không của Mỹ đã phát hiện, tấn công mục tiêu, nhưng bị trượt. Thế nhưng người Mỹ lại tự hào đối với sản phẩm này, chuyên gia Dushenov mỉa mai.

Theo Dushenov, Nudol sẽ liên kết hoạt động với tổ hợp phòng không hiện đại S-500 Prometheus của Nga mà theo các đặc điểm kỹ thuật thì không hề thua kém hệ thống A-235, nhưng cơ động hơn.

Prometheus cũng có khả năng tấn công ở khoảng cách vô cùng xa và hoạt động nhằm vào tất cả các mục tiêu đạn đạo trên không, từ máy bay, thiết bị bay không người lái, tới tên lửa hành trình, tên lửa siêu thanh, Dushenov khẳng định.

A-235 Nudol kết hợp S-500: Ưu thế toàn cầu của Nga - ảnh 2

Lộ diện ‘kẻ thay thế’ hệ thống phòng không Strela-10 lừng danh

Hệ thống phòng không tầm gần Sosna mới nhất của Nga, được chế tạo để thay thế cho Strela-10 lừng danh, đã chính thức lộ diện. Phạm vi hoạt động của Sosna là 10 km, có thể đạt mục tiêu ở độ cao lên đến 5km. Mỗi tổ hợp chiến đấu mang 12 tên lửa, thời gian bắn trúng mục tiêu là 5 giây. Các thử nghiệm nhà nước đã được hoàn thành vào năm 2017. Nhà phát triển của Sosna là công ty KBTechmash mang tên A. Nudelman.

A-235 Nudol kết hợp S-500: Ưu thế toàn cầu của Nga - ảnh 3

Nga thử tên lửa mới cho ‘rồng lửa’ S-500

Nga đã tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá tính năng của các tên lửa trang bị cho hệ thống phòng không thế hệ mới S-500.

A-235 Nudol kết hợp S-500: Ưu thế toàn cầu của Nga - ảnh 4

Không quân Vũ trụ Nga hé lộ thời điểm nhận ‘rồng lửa’ S-500

Lực lượng Không quân - Vũ trụ Liên bang Nga sẽ được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại S-500 trong tương lai gần.

A-235 Nudol kết hợp S-500: Ưu thế toàn cầu của Nga - ảnh 5

Tên lửa S-500 hoàn thiện lưới phòng không đa tầng Nga

Các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-500 sẽ giúp hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng của Nga phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa trên bầu trời.

A-235 Nudol kết hợp S-500: Ưu thế toàn cầu của Nga - ảnh 6

Chuyên gia quân sự nêu kịch bản đối đầu giữa F-35 Mỹ và S-500 Nga

Các hệ thống phòng không hiện đại của Nga có thể phát hiện được tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 nhưng khó có thể điều khiển hệ thống hỏa lực tiêu diệt mục tiêu.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá