‘Ác điểu’ F-22 Raptor của Mỹ khoe uy lực trên bầu trời Hàn Quốc

TPO - Máy bay tàng hình F-22 Raptor của Mỹ xé tan không khí với tiếng rít inh tai tại căn cứ không quân Seoul (Hàn Quốc) trong buổi diễn tập trước thềm Triển lãm Quốc phòng và Không gian vũ trụ Seoul (ADEX) 2017.

‘Ác điểu’ F-22 Raptor của Mỹ khoe uy lực trên bầu trời Hàn Quốc

Theo hãng thông tấn Yonhap, buổi ra mắt báo chí của các thiết bị hàng không tham gia sự kiện ADEX 2017 đã diễn ra hôm nay, 16/10 tại căn cứ không quân Seoul (Hàn Quốc).

Xuất hiện trước sự chứng kiến của báo giới, “ác điểu” F-22 Raptor – máy bay tàng hình thế hệ năm nức tiếng của Mỹ thực hiện chuyến bay tập dượt kéo dài 15 phút. Sự linh hoạt và khả năng cơ động của F-22 Raptor khiến giới truyền thông và nhiều khán giả trầm trồ.

“Chúng tôi ở đây để thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối với liên minh Mỹ - Hàn”, Dan Dickinson – chỉ huy đội trình diễn F-22 của Không quân Mỹ cho biết. “Những khả năng của F-22 thực sự vượt quá mọi thứ bạn từng nhìn thấy. Trên thế giới chỉ có 187 chiếc F-22. Và chúng tôi cảm thấy rất vui vì có hai chiếc F-22 hiện diện tại đây.”

‘Ác điểu’ F-22 Raptor của Mỹ khoe uy lực trên bầu trời Hàn Quốc  - ảnh 1  F-22 Raptor của Mỹ khoe uy lực trước báo giới trong buổi diễn tập hôm nay, 16/10 tại căn cứ không quân Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: Yonhap
F-22 Raptor tham gia ADEX 2017 cùng hàng loạt khí tài quân sự hiện đại khác của Mỹ như máy bay ném bom B-1B, F-35A Lightning II, cường kích A-10 Thunderbolt II, máy bay vận tải C-17 Globemaster III, C-130J Hercules, máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 Stratotanker, máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry, máy bay do thám U -2 Dragon Lady, máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk, máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon và trực thăng vận tải hạng nặng CH-47F Chinook.
Các máy bay F-35A và B-1B Lancer dự kiến cũng sẽ bay trình diễn tại ADEX 2017. Đây là lần đầu tiên F-35A hạ cánh tại Hàn Quốc.
‘Ác điểu’ F-22 Raptor của Mỹ khoe uy lực trên bầu trời Hàn Quốc  - ảnh 2 Tiêm kích tàng hình F-35A được trưng bày tại căn cứ không quân Seoul trong khuôn hổ ADEX 2017. Ảnh: Yonhap
Các nhà tổ chức ADEX nhấn mạnh sự kiện năm nay sẽ mang lại cơ hội tốt không chỉ để thể hiện sức mạnh của liên minh Mỹ - Hàn, mà còn hỗ trợ hoạt động tiếp thị của các công ty quốc phòng.
"Đây là triển lãm quân sự lớn nhất ở Đông Bắc Á", Jang Suk-chul, Phó chủ tịch của Hiệp hội Công nghiệp Hàng không Hàn Quốc cho biết trong cuộc họp báo. "Đây là một cơ hội tuyệt vời để kiểm chứng trình độ sản xuất máy bay hiện đại và các hệ thống vũ khí khác".
‘Ác điểu’ F-22 Raptor của Mỹ khoe uy lực trên bầu trời Hàn Quốc  - ảnh 3  Đội máy bay của Hàn Quốc trình diễn hôm nay, 16/10 trước báo giới. Ảnh: Yonhap
Tướng Thomas Bergeson, Tư lệnh Không lực 7 gọi sự kiện ADEX 2017 là “cơ hội cực hiếm để công dân Hàn Quốc có thể tận mắt thấy một số tài sản không quân mà quân đội Mỹ điều đến cho Liên minh Mỹ - Hàn.”
Sự hiện diện của hàng loạt vũ khí tối tân của Mỹ tại Hàn Quốc, theo Yonhap, cũng có thể được coi như một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ mà liên minh Mỹ - Hàn muốn gửi đến Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang lăm le tiến hành thêm các hành động khiêu khích.
‘Ác điểu’ F-22 Raptor của Mỹ khoe uy lực trên bầu trời Hàn Quốc  - ảnh 4 Ông Jang Suk-chul, Phó chủ tịch của Hiệp hội Công nghiệp Hàng không Hàn Quốc (thứ ba từ trái sang) tham dự buổi họp báo về sự kiện ADEX 2017 tại căn cứ không quân Seoul hôm nay, 16/10. Ảnh: Yonhap
Tổng cộng 405 công ty đến từ 33 quốc gia có kế hoạch tham gia ADEX 2017. Sự kiện khai mạc vào ngày mai, 17/10 và kéo dài đến 22/10.
Cũng theo Yonhap, Hàn Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu 40 chiếc F-35A do Lockheed Martin sản xuất. Chiếc F-35A đầu tiên sẽ được giao cho Hàn Quốc vào năm 2019. Đơn vị Không quân Mỹ tại Arizona sẽ chịu trách nhiệm đào tạo các phi công Hàn Quốc lái máy bay F-35A.

Buổi ra mắt báo giới của sự kiện ADEX 2017. Nguồn: Yonhap TV 

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng