‘Ác điểu’ RQ-4 Global Hawk của Mỹ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi Crimea

TPO - Máy bay do thám không người lái chiến lược RQ-4 Global Hawk của Không quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ngoài Biển Đen, gần biên giới nước Nga.

Máy bay không người lái RQ-4B-40 Global Hawk của Không quân Mỹ. Ảnh: US Navy
Máy bay không người lái RQ-4B-40 Global Hawk của Không quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Theo hãng tin RIA Novosti, máy bay không người lái Global Hawk, cất cánh từ căn cứ không quân của Ý vào sáng ngày 17/8, đã thực hiện do thám trên đường phân giới ở Donbass, sau đó bay về phía biên giới Nga.

Khoảng 17 giờ cùng ngày (giờ Moscow), máy bay không người lái xuất hiện ngoài khơi Biển Đen. Máy bay bay vòng quanh bán đảo Crimea và tiến về phía Krasnodar của Ukraine.

Máy bay không người lái và máy bay trinh sát nước ngoài, đặc biệt là máy bay của Mỹ, xuất hiện ngày càng dày đặc ở biên giới Nga - trên Biển Đen, gần khu vực Kaliningrad.

Máy bay do thám Mỹ cũng có mặt gần các căn cứ của Nga ở Syria.

Bất chấp lời kêu gọi của Bộ Quốc phòng Nga, Lầu Năm Góc từ chối ngừng hoạt động tình báo ở biên giới Nga.

‘Ác điểu’ RQ-4 Global Hawk là máy bay do thám không người lái hiện đại nhất của quân đội Mỹ.

RQ-4 Global Hawk có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.

Hàn Quốc mua ‘ác điểu’ RQ-4 Global Hawk giám sát Triều Tiên

Trước cuối năm nay, Mỹ sẽ bàn giao cho Hàn Quốc hai máy bay không người lái (UAV) do thám RQ-4 Global Hawk đầu tiên. Những chiếc UAV này sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát các động thái quân sự của quốc gia láng giềng Triều Tiên.

[Infographic] 'Ác điểu' RQ-4 Global Hawk không thể bắn hạ của Mỹ

RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của Hãng Northrop Grumman ra đời vào giữa thập niên 1990. Máy bay được đánh giá là sự kỳ diệu của công nghệ Không quân Mỹ, RQ-4 Global Hawk mang trong mình những hiệu năng vượt trội so với huyền thoại Lockheed U-2. RQ-4 Global Hawk có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.

Lý do Mỹ điều động ‘ác điểu’ RQ-4 Global Hawk tới Đông Bắc Á

Chiếc RQ-4 Global Hawk đầu tiên trong tổng số năm máy bay không người lái được Mỹ bố trí tại căn cứ không quân Jokosuka, đã hạ cánh xuống Nhật Bản tối ngày 1/5 trong sự chào đón nồng nhiệt của giới chức quân sự đất nước Mặt trời mọc.

Vì sao Mỹ tức tốc mua máy bay do thám RQ-4 Global Hawk?

Không quân Mỹ vừa ký với tập đoàn sản xuất vũ khí Northrop Grumman hợp đồng cung cấp thêm ba máy bay không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk. Hợp đồng có tổng giá trị 354 triệu USD.

Nhật Bản mua RQ-4 Global Hawk đối phó Trung Quốc

Nhật Bản ngày 5/6, đã thông qua việc mua 3 chiếc máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk vào năm 2015 với tổng giá trị lên tới 100 tỷ yên.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng