Sự kiện: Quân sự

‘Ác điểu’ RQ-4B-40 Global Hawk bất ngờ xuất hiện gần biên giới Nga

TPO - Một máy bay không người lái RQ-4B-40 Global Hawk của Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám ngoài khơi bán đảo Crimea, gần biên giới Nga vào hôm qua 29/3.

‘Ác điểu’ RQ-4B-40 Global Hawk bất ngờ xuất hiện gần biên giới Nga

Theo hãng tin RIA Novosti, máy bay do thám RQ-4B-40 Global Hawk của Mỹ cất cánh từ một căn cứ không quân ở Italia và hướng đến đường phân định ranh giới ở miền Đông Nam Ukraine. Sau đó RQ-4B-40 Global Hawk đã bay dọc theo bờ Biển Đen của Nga.

RQ-4 Global Hawk là máy bay do thám không người lái hiện đại nhất của quân đội Mỹ. RQ-4 Global Hawk có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.

RQ-4B-40 Global Hawk - ảnh 1  

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, gần đây, hoạt động do thám của máy bay trinh sát và các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ và đồng minh xuất hiện với tần xuất dày đặc gần biên giới và các cơ sở quân sự của Nga.

Trong khi đó các cáy bay quân sự cũng thường xuyên xuất hiện trên Biển Baltic, bán đảo Crimea và những căn cứ của Nga ở Syria. Mới đây nhất là máy bay ném bom chiến lược hạt nhân Boeing B-52H đã lần đầu xuất hiện gần biên giới Nga.

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần yêu cầu Mỹ và đồng minh từ bỏ các hoạt động tình báo như vậy, nhưng Lầu Năm Góc từ chối phản hồi.

RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của Hãng Northrop Grumman ra đời vào giữa thập niên 1990. Máy bay được đánh giá là sự kỳ diệu của công nghệ Không quân Mỹ, RQ-4 Global Hawk mang trong mình những hiệu năng vượt trội so với huyền thoại Lockheed U-2.

Tận thấy tiêm kích Nga dằn mặt máy bay do thám Mỹ

Một video đầy kịch tính cho thấy khoảng khắc chiếc tiêm kích của không quân Nga bay chặn một máy bay do thám Mỹ. 

Cận cảnh cường kích Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay chiến đấu Su-27 của không quân nước này đã được triển khai để xác định và chặn một mục tiêu trên không đã đến gần và tiếp cận không phận Nga trên biển Baltic

Máy bay do thám U-2 của Mỹ cất - hạ cánh như thế nào?

Máy bay do thám U-2 của Mỹ cất - hạ cánh như thế nào?

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng