Sự kiện: Quân sự

Ai Cập mua hàng chục máy bay thế hệ 4++ Su-35 của Nga

TPO - Ai Cập đã ký hợp đồng mua hàng chục máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35, tờ Kommersant dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Ai Cập mua hàng chục máy bay thế hệ 4++ Su-35 của Nga

Theo tờ Kommersant, hợp đồng gồm “hơn hai chục máy bay và vũ khí có tổng trị giá 2 tỷ USD”.

Nguồn tin không nêu chi tiết các điều khoản hợp đồng, nhưng khẳng định thoả thuận giúp máy sản xuất ở Komsomolsk-on-Amur “tăng thêm việc làm trong vài năm tới”, cũng như cho phép doanh nghiệp sản xuất thêm khoảng 20 chiếc máy bay tương tự cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trong hai năm tới.

Trước đó, Indonesia đã xác nhận ý định mua tiêm kích Su-35, bất chấp nguy cơ có thể bị Mỹ trừng phạt.

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++ của Không quân Nga. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra?

Máy bay Sukhoi Su-35 Flanker-E là tiêm kích chiếm ưu thế trên không số 1 của Nga hiện nay, thể hiện đỉnh cao thiết kế của thế hệ máy bay thứ tư. Máy bay này vẫn giữ vị trí đó trong không quân Nga, cho đến khi các mày bay tàng hình thế hệ 5 PAK FA (Su-57) được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Mãn nhàn màn trình diễn của tiêm kích Su-35

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++ của Không quân Nga. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km. Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường. Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Nga chuyển S-400, Su-35 cho Trung Quốc trước năm 2020

Nga sẽ hoàn thành việc chuyển giao 24 máy bay chiến đấu Su-35 và các tổ hợp phòng không S-400 cho Trung Quốc theo đúng hạn, tức chậm nhất vào năm 2020.

Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua Su-35 và S-400 của Nga

Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với Cục Phát triển trang bị thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc và Cục trưởng đơn vị này, Trung tướng Lý Thượng Phúc.

Theo Sputnik News/Kommersant

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng