Ai Cập nhận 10 trực thăng Apache Mỹ

Ngày 20/12, các nguồn tin an ninh cho biết Ai Cập đã nhận 10 trực thăng Apache từ Mỹ trong tuần qua.

Máy bay lên thẳng tấn công Apache
Máy bay lên thẳng tấn công Apache
Đây là một dấu hiệu cho thấy căng thẳng đã được xoa dịu giữa 2 nước đồng minh lâu năm trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại khu vực này.

Ban đầu, Mỹ công bố hồi tháng 4 rằng nước này họ quyết định ngừng việc trì hoãn chuyển giao các máy bay trực thăng trên, vốn được áp đặt hồi năm ngoái sau khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi và đàn áp thẳng tay những người ủng hộ ông ta thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo (MB). Hồi tháng 9, Lầu Năm Góc nói rằng Mỹ sẽ chuyển giao các trực thăng Apache để hỗ trợ nỗ lực chống khủng bố của Cairo.

Ai Cập đang phải đấu tranh chống nạn phiến quân Hồi giáo chủ yếu đóng tại Bán đảo Sinai giáp Israel và Dải Gaza với mục tiêu thường là lực lượng an ninh. Nhóm phiến quân hùng mạnh nhất tại đây, Ansar Bayt al-Maqdis, đã thề trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cùng ngày, nguồn tin từ chính quyền Ai Cập cho hay nước này sẽ mở lại cửa khẩu Rafah nối liền bán đảo Sinai với Dải Gaza trong thời gian 2 ngày, bắt đầu từ ngày 21/12, nhằm cho phép những người đang bị mắc kẹt tại Ai Cập trở về lãnh thổ của Palestine.

Có khoảng 3.500 người Palestine đang bị mắc kẹt tại Sinai sau khi cửa khẩu nói trên bị Ai Cập đóng cửa do xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố ở Bắc Sinai làm 30 binh sỹ nước này thiệt mạng hồi tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ con số chính xác những người Palestine còn bị mắc kẹt tại đây. 

Trong khi đó, nhiều người Palestine khác, đa số là sinh viên đang học tập tại Ai Cập hoặc những người có nhu cầu sang Ai Cập chữa bệnh đã không thể rời khỏi Gaza do cửa khẩu Rafah bị phong tỏa. Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng qua, Ai Cập quyết định mở cửa khẩu Rafah để người Palestine qua lại.

Theo tintuc.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá