Ai Cập – Pháp đã đạt thỏa thuận tàu Mistral?

TPO - Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Tổng thống Francois Hollande được cho là đã đạt thỏa thuận nguyên tắc về việc mua lại hai tàu hỗ trợ đổ bộ Mistral sau khi hợp đồng giữa Paris và Moscow đổ vỡ.

Chiến hạm Mistral đã thuộc về Ai Cập? Ảnh: AFP
Chiến hạm Mistral đã thuộc về Ai Cập? Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti chiều nay 23/9 dẫn một nguồn tin từ Điện Elysee cho biết, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã đạt được một số điều khoản về việc chuyển giao hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral.

Vào buổi sáng cùng ngày, website cá nhân của Tổng thống Ai Cập Abel Fattah al-Sisi đưa tin cho biết, một phái đoàn cấp cao của Ai Cập đã có mặt tại Pháp để tham gia thảo luận về hợp đồng mua một số chiến hạm do nước này chế tạo, trong đó có hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral.

Theo tờ La Tribune, hồi tuần trước, các cuộc bàn thảo giữa Pháp và Ai Cập về việc mua lại hai tàu Mistral lâm vào bế tắc vì Cairo không chấp nhận giá mà Bộ Kinh tế Pháp đưa ra. Tuy nhiên, hiện tại, các cuộc đàm phán đã được nối lại.

Phái đoàn Ai Cập trong tuần này đã đến thăm St. Nazaire, nơi sản xuất tàu Mistral.

Theo dự định của Cairo, Ai Cập sẽ đưa các tàu Mistral tới Biển Đỏ và Địa Trung Hải để sẵn sàng can thiệp trong trường hợp cuộc xung đột ở Libya và Yemen leo thang.

Từ năm 2014, Ai Cập đã mua của Pháp bốn tàu hộ tống và tuần duyên Gowind với chi phí lên tới 1 tỷ euro, tàu khu trục Fremm trị giá 900 triệu euro và 24 máy bay chiến đấu Rafale có giá 3 tỷ euro.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá