Ai Cập xúc tiến mua tàu đổ bộ Mistral?

TPO - Một phái đoàn cấp cao của Ai Cập đã có mặt tại Pháp để tham gia thảo luận về hợp đồng mua các chiến hạm do nước này chế tạo, trong đó có hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral.

Ai Cập sẽ sở hữu cặp tàu Mistral của Pháp? Ảnh: Reuters
Ai Cập sẽ sở hữu cặp tàu Mistral của Pháp? Ảnh: Reuters

Các nguồn tin khu vực dẫn thông báo trên website cá nhân của Tổng thống Ai Cập, ông Abel Fattah al-Sisi cho biết, ngoài tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral, Cairo cũng quan tâm đến việc mua lại hai tàu hộ tống do Pháp chế tạo.

Theo tờ La Tribune, hồi tuần trước, các cuộc bàn thảo giữa Pháp và Ai Cập về việc mua lại hai tàu Mistral lâm vào bế tắc vì Cairo không chấp nhận giá mà Bộ Kinh tế Pháp đưa ra. Tuy nhiên, hiện tại, các cuộc đàm phán đã được nối lại.

Quyết định cuối cùng về tàu Mistral, theo La Tribune, có thể được thực hiện trước cuối tháng 10/2015.

Phái đoàn Ai Cập trong tuần này đã đến thăm St. Nazaire, nơi sản xuất tàu Mistral.

Theo dự định của Cairo, Ai Cập sẽ đưa các tàu Mistral tới Biển Đỏ và Địa Trung Hải để sẵn sàng can thiệp trong trường hợp cuộc xung đột ở Libya và Yemen leo thang.

Trước đó, tờ Le Monde của Pháp hôm 7/8 dẫn một nguồn tin cấp cao trong chính quyền Paris cho biết, Ai Cập có thể thay thế Nga sở hữu tàu Mistral. Tuy nhiên, Cairo đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Hôm 9/9, một nguồn tin cho biết nhóm chuyên gia Nga đã lên đường tới Pháp và sau cuộc thảo luận với những người đồng cấp Pháp, quá trình tháo dỡ các thiết bị của Nga trên tàu Mistral đã được thực hiện.

"Các chuyên gia của Nga đã trở về từ Pháp sau khi họ thảo luận về quy trình tháo dỡ các thiết bị của Nga trên tàu Mistral. Quá trình này sẽ bắt đầu sau ngày 20/9", nguồn tin khẳng định.

Phía Pháp sẽ dỡ bỏ các thiết bị dưới sự giám sát của nhóm chuyên gia Nga.

Nguồn tin trên cho biết thêm: "Chúng tôi đã đưa ra những đề nghị cho phía Pháp về quá trình tháo dỡ và vận chuyển thiết bị trở lại Nga".

Thiết bị của Nga được trang bị trên tàu Mistral bao gồm hệ thống kiểm soát và thông tin chiến đấu, các hệ thống kiểm soát phóng tên lửa và các loại pháo, cũng như module điều khiển hạ cánh trực thăng.

Tàu hỗ trợ đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral dài 199 m, ngang 32 m, mớn nước 6,3 m, lượng choán nước 21.300 tấn (đầy tải).

Tàu trang bị 4 tổ máy diesel Wartsila của Phần Lan, công suất 21 MW giúp con tàu đồ sộ này có thể quay 360 độ. Tàu được thiết kế chở quân và trang thiết bị phục vụ đổ bộ, tấn công.

Tàu có tốc độ tối đa 35 km/giờ, tầm hoạt động hơn 16.000 km liên tục 30 ngày, thuỷ thủ 160 người.

Tàu có thể vận chuyển 450 – 900 lính, 1 bệnh viện 69 giường (2 phòng mổ), chở được 16 trực thăng hạng nặng hoặc 32 trực thăng loại nhẹ. Đường băng trên tàu bố trí 6 trực thăng.

Loại tàu đóng cho Nga thiết kế phục vụ các loại trực thăng Ka-52K và Ka-27, cũng như Ka-29, Ka-31 và Ka-226.

Tàu còn chở được 13 xe tăng và 70 xe bọc thép hạng nhẹ. Tàu còn vũ trang thiết bị chiến tranh điện tử, ngư lôi, pháo hạm, phòng không.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá