Airbus 'chạy đua' cung cấp chiến đấu cơ cho Hàn Quốc

TPO - Korean Air và “gã khổng lồ” sản xuất máy bay châu Âu, Airbus vừa ký thỏa thuận tham gia gói thầu cung cấp chiến đấu cơ phản lực mới cho không quân Hàn Quốc trị giá 8 tỷ USD.

Một chiếc tiêm kích F-4 “già nua” của Hàn Quốc
Một chiếc tiêm kích F-4 “già nua” của Hàn Quốc

Hôm 23/2, người phát ngôn của Airbus cho biết, thỏa thuận này nhằm cạnh tranh với dự án do liên doanh giữa tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) và hãng công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (Korea Aerospace Industries) đề xuất.

Dự án lên tới 8 tỷ USD, nhằm nghiên cứu và sản xuất 120 máy bay tiêm kích, thay thế các chiến đấu cơ F-4 và F-5 'già nua' của quân đội Hàn Quốc hiện nay.

Người phát ngôn của Korean Air cho AFP biết: “Chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ với Airbus”.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, một trong các điều kiện của thỏa thuận là các công ty của Hàn Quốc sẽ hợp tác cùng các công ty nước ngoài trong việc hỗ trợ công nghệ.

Cơ quan phụ trách các chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc dự kiến sẽ công bố đơn vị thắng thầu trong cuộc đua giữa hai liên doanh Hàn Quốc- Châu Âu và Hàn Quốc –Mỹ vào thời điểm tháng 7/2015.

Quân đội Hàn Quốc, đặc biệt là Không quân Hàn Quốc hiện đa phần chọn các nhà cung cấp Mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Airbus cũng đã đưa ra mời chào nước này hàng loạt các hợp đồng quân sự, trong đó gồm một hợp đồng trị giá 1,38 tỷ USD cung cấp các máy bay tiếp dầu. 

Theo Business Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá