AK-47 của Osama bin Laden vào bảo tàng

TPO – Khẩu súng trường AK-47 do đội đặc nhiệm Hải quân Mỹ thu được trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011 bất ngờ xuất hiện tại bảo tàng của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

AK-47 của Osama bin Laden vào bảo tàng

Khẩu AK-47 tại bảo tàng với lời chú thích: “AK-47 của Osama Bin Laden”
Khẩu AK-47 tại bảo tàng với lời chú thích: “AK-47 của Osama Bin Laden”. Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn lời Toni Hiley, phụ trách bảo tàng tại trụ sở của CIA ở Langley, Virginia, cho biết: Khẩu súng này được lực lượng đặc nhiệm Mỹ thu được trong cuộc truy sát Osama bin Laden ở nhà riêng tại Abbottabad, Pakistan năm 2011. Hiện khẩu súng được đặt trên một tấm bảng bằng đồng trong bảo tàng với lời chú thích: “AK-47 của Osama bin Laden”.

“Đây là khẩu súng thu giữ được tại tầng 3 tòa nhà ở Abbottabad. Bởi vì khẩu súng này ở gần Osama bin Laden trên sàn tầng 3, các nhà phân tích của chúng tôi xác định rằng đây là khẩu súng của Bin Laden. Đó là khẩu AK của Nga với những chữ khắc nổi Trung Quốc giả mạo”, ông Toni Hiley nhấn mạnh.

Một khẩu AK-47 xuất hiện trong đoạn băng ghi hình trùm khủng bố Osama Bin Laden
Một khẩu AK-47 xuất hiện trong đoạn băng ghi hình trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: RIA Novosti

Đại diện bảo tàng không tiết lộ vì sao khẩu súng AK-47 này lại được trưng bày trong bảo tàng mà chỉ cho biết cựu giám đốc CIA Leon Panetta yêu cầu đưa những vật này vào trưng bày.

Nhà riêng của Osama Bin Laden tại Abbottabad, Pakistan
Nhà riêng của Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan. Ảnh: RIA Novosti

Trong khi đó, nguồn tin khác nói rằng khẩu súng có được từ tay một nhân viên trong chiến dịch của CIA từng hoạt động trong biệt đội đặc nhiệm hải quân SEAL, đơn vị tiến hành cuộc đột kích vào Abbottabad tiêu diệt Osama bin Laden.

Năm 1941, Kalashnikov đã bắt đầu thiết kế AK-47 khi còn là một người lính bị thương trong Thế chiến thứ II.

Mặc dù những nỗ lực đầu tiên không thành công nhưng Kalashnikov đã được đảm nhậm một vị trí trong ngành phát triển vũ khí và năm 1947, ông đã hoàn thành loại súng huyền thoại nói trên.

Hơn 60 năm qua, AK-47 và các biến thể đã trở thành loại súng trường tấn công phổ biến và nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Trên thế giới có khoảng 50 quân đội cũng như rất nhiều phong trào du kích khác đang sử dụng AK-47. Thậm chí Mozambique còn lấy AK-47 làm biểu tượng cho quốc kỳ của nước này.


An Huy
Theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá