DMCA.com Protection Status

Ám ảnh sân bay 'ma' hoang vắng suốt 25 năm sau cuộc chiến Gruzia

TPO - Bên bờ biển Đen có một sân bay đã bị bỏ hoang suốt 25 năm qua. Sân bay Sukhumi Babushara ở Abkhazia, một vùng đất tranh chấp vốn thuộc Gruzia, được xây dựng trong những năm 1960 khi Abkhazia là một phần thuộc lãnh thổ Liên Xô.

Ám ảnh sân bay 'ma' hoang vắng suốt 25 năm sau cuộc chiến Gruzia
Ám ảnh sân bay 'ma' hoang vắng suốt 25 năm sau cuộc chiến Gruzia - ảnh 1
Nhờ thành phố Sukhumi gần biển Đen, nó được nhiều du khách trong nước biết đến. Vào thời cao điểm, mỗi mùa hè có khoảng 5.000 người qua lại sân bay này. Nhưng số phận của nó thay đổi vào đầu những năm 1990, khi Abkhazia bị tàn phá trong cuộc chiến ly khai khỏi Gruzia. Sân bay bị tàn phá nặng nề và rồi bị bỏ hoang.
Ám ảnh sân bay 'ma' hoang vắng suốt 25 năm sau cuộc chiến Gruzia - ảnh 2 Chiếc máy bay Yak-40 chở cựu tổng thống Gruzia Eduard Shevardnadze đến Abkhazia hồi tháng 3/1993 để kiểm soát các lực lượng Gruzia trong khu vực. Có thể thấy ở đuôi máy bay vẫn có dòng chữ viết tắt CCCP (Liên bang cộng hòa XHCN Xô viết)
Ám ảnh sân bay 'ma' hoang vắng suốt 25 năm sau cuộc chiến Gruzia - ảnh 3 Các cầu thang bê tông dẫn lên tầng hai trống không
Ám ảnh sân bay 'ma' hoang vắng suốt 25 năm sau cuộc chiến Gruzia - ảnh 4 Tầng thượng của sân bay
Ám ảnh sân bay 'ma' hoang vắng suốt 25 năm sau cuộc chiến Gruzia - ảnh 5 Lối vào hoang vắng
Ám ảnh sân bay 'ma' hoang vắng suốt 25 năm sau cuộc chiến Gruzia - ảnh 6 Nhà kho tồi tàn, trống không
Ám ảnh sân bay 'ma' hoang vắng suốt 25 năm sau cuộc chiến Gruzia - ảnh 7 Băng chuyền hành lý

Nơi này bị gài rất nhiều mìn và cho mãi đến năm 2003 mới được rà phá, gỡ bỏ. Sân bay không mở cửa cho công chúng, chỉ có sỹ quan quân đội có trách nhiệm mới được phép ra vào. 

Nga là một trong số ít quốc gia công nhận Abkhazia là quốc gia có chủ quyền, nhưng thậm chí máy bay của Nga cũng không bay đến sân bay này được, vì các lệnh cấm của Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA).

Năm 2006, tổng thống Abkhazia nói ông hy vọng sân bay sớm được khôi phục nhưng cho đến nay việc này vẫn chưa thành sự thật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng