Ấm áp Tết quân dân

TPO - Trước thềm xuân mới Đinh Dậu 2017, hàng vạn hộ dân trên các tuyến biên giới, hải đảo xa xôi đã được những người lính Cụ Hồ chăm lo để đón một cái tết ấm áp tình quân dân.

Lãnh đạo các đơn vị trao tặng quà cho các hộ dân ở Đắc Lắk
Lãnh đạo các đơn vị trao tặng quà cho các hộ dân ở Đắc Lắk

Thắm tình quân dân

Tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắk, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội, Quân khu 5 phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắc Lắc, cùng nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội tổ chức khai mạc chương trình chương trình “Xuân biên cương thắm tình quân dân”.

Tham dự lễ khai mạc có lãnh đạo, đại biểu Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Ban Bí thư T.Ư Đoàn, tỉnh Đắk Lắk; một số tổ chức, cơ quan, đoàn thể trong và ngoài quân đội cùng đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN), nhân dân trên địa bàn.

Chương trình bao gồm các hoạt động: thi cắm trại đẹp, đắp bếp linh vật đẹp, thi nấu bánh chưng bánh tét, thi nấu bữa cơm chiến sỹ, thi múa hát tập thể, tổ chức các trò chơi dân gian; giao lưu truyền hình “Xuân biên cương thắm tình quân dân”. Ngoài ra còn có các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 người dân; tặng quà cho 300 gia đình chính sách, các cháu học sinh vượt khó học giỏi; tặng “Ngôi nhà 100 đồng” cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn… với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Ấm áp Tết quân dân - ảnh 1
Ấm áp Tết quân dân - ảnh 2 Trao quà Tết cho các gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn của xã Tân Thành và Trạm ra đa 16

Theo thượng tá Đinh Quốc Hùng, Trưởng Ban Thanh niên Quân đội, đây là nội dung nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình Tết quân dân đặc sắc được tổ chức thường niên từ nhiều năm nay với chủ đề “Xuân biên cương - Tết hải đảo” ở các địa phương trên cả nước.

Chương trình “Xuân biên cương thắm tình quân dân” được tổ chức tại Krông Na - một xã khó khăn, gần biên giới Campuchia với 95% đồng bào là người dân tộc thiểu số, là một trong 250 điểm trên phạm vi cả nước, được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chỉ đạo tổ chức vào dịp Tết nguyên đán năm nay.

Thông qua chương trình nhằm giáo dục trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân nét đẹp truyền thống văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc; khơi dậy tinh thần tương thần, tương ái, đùm bọc, sẻ chia một phần những khó khăn về vật chất, tinh thần đối với các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,  đồng bào dân tộc thiểu số khi tết đến, xuân về. Qua đó, góp phần thắt chặt tình cảm đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân; tạo không khí đón tết vui tươi, phấn khởi, đầm ấm; đồng thời góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc vùng trời, biên giới thân yêu của Tổ quốc.

“Trong chương trình Xuân biên cương - Tết hải đảo năm nay, đã có hơn 16.000 gia đình trên cả nước được trao tặng các phần quà tết thiết thực với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng”, thượng tá Đinh Quốc Hùng nói.

Rộn ràng xuân canh trời

Tại Trạm ra  đa 16 (Trung đoàn 291, Sư đoàn 365), Ban Thanh niên Quân chủng Phòng không  - Không quân phối hợp với Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lễ hội "Bánh chưng xanh - Mâm cỗ Tết" nhân dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu - năm 2017. Tham dự có lãnh đạo, đại biểu một số đơn vị quân đội, chính quyền xã Tân Thành và huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn); đại biểu các Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội cùng đông đảo bà con địa phương nơi đơn vị đóng quân.

Theo trung tá Nguyễn Đương Vịnh, Trưởng Ban Thanh niên Quân chủng Phòng không - Không quân khẳng định, đây là các hoạt động nổi bật của chương trình “Xuân canh trời - Tết biên cương, hải đảo” nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân giữa Trạm ra đa 16 với nhân dân các dân tộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị trên địa bàn đóng quân. Đồng thời, là dịp để sẻ chia những khó khăn cùng bà con nghèo, các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ấm áp Tết quân dân - ảnh 3
Ấm áp Tết quân dân - ảnh 4
Ấm áp Tết quân dân - ảnh 5
Ấm áp Tết quân dân - ảnh 6 Các hoạt động thi gói bánh chưng, thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ tại chương trình “Xuân canh trời - Tết biên cương, hải đảo”

Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, cán bộ, ĐVTN Trạm ra đa 16 và một số đơn vị đồng hành đã tham gia nhiều hoạt động mang hương vị tết cổ truyền dân tộc như thi gói bánh chưng, thi đấu bóng chuyền, kéo co. Ngoài các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao tại khuôn viên Trạm ra đa 16, lãnh đạo, đại biểu các đơn vị tham gia chương trình đã tới thăm, tặng quà tết và quần áo cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Tân Thành; tặng sách vở, đồ dùng học tập cho 3 trường của xã. Đặc biệt, còn có chương trình giao lưu, tặng quà các cán bộ, ĐVTN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trung đoàn 291.

“Đây là chuỗi hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Quân chủng nhằm khơi dậy trong cán bộ, ĐVTN tinh thần tương thân tương ái, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc; tạo không khí đoàn kết, vui tươi phấn khởi, yên tâm canh trực tết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, trung tá Nguyễn Đương Vịnh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá