Ấm áp Xuân Biên phòng

TPO - Ngày 14/1, chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2017 do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã thắp lên ngọn lửa ấm áp của tình đồng bào, tình quân dân trong ngày đông giá rét.

Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi đồng bào trên địa bàn xã Lóng Sập, chiều 14/1.
Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi đồng bào trên địa bàn xã Lóng Sập, chiều 14/1.

Không để dân nghèo thiếu đói 3 ngày tết

Trong cái lạnh tê tái ngày cuối năm, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân và các em nhỏ nơi đây. Cùng với cán bộ, chiến sĩ biên phòng và một số đơn vị đồng hành, đồng bào địa phương sôi nổi tham gia nhiều hoạt động mang hương vị tết cổ truyền dân tộc như gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, kéo co…

Ấm áp Xuân Biên phòng - ảnh 1 Ông Nguyễn Thiện Nhân trao tặng quà cho các hộ dân nghèo và các em nhỏ địa phương, chiều 14/1.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Phó Chính ủy BĐBP nói: Nhân dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân biên cương, hải đảo” trên địa bàn biên giới, hải đảo cả nước, với mục tiêu không để hộ dân nghèo nào trên địa bàn BĐBP phụ trách bị thiếu đói trong 3 ngày tết; thăm, tặng quà cho 10.000 hộ dân nghèo khu vực biên giới với tổng giá trị quà tặng trên 5 tỉ đồng; đồng thời, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên khu vực biên giới.

Riêng tại địa bàn biên giới huyện Mộc Châu, Bộ Tư lệnh BĐBP cùng các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ sẽ tặng trên 300 phần quà cho hơn 300 gia đình chính sách, có công với cách mạng, các hộ gia đình tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ biên giới, các hộ nghèo và các cháu học sinh được đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”; tặng trên 1 nghìn suất quà, 50 suất học bổng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; nhiều nhu yếu phẩm để đồng bào ăn Tết với tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

“Những phần quà tuy nhỏ bé nhưng là tình cảm, sự tri ân và trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ biên phòng với đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Qua đó, sẽ gớp phần giúp bà con có cái tết ấm áp hơn, vui tươi hơn”, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng chia sẻ.

Ấm áp Xuân Biên phòng - ảnh 2 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng và lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội tham gia gói bánh chưng trong chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”.

Lan tỏa hơi ấm tình người

Đang có chuyến công tác tại hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình, chiều cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân vẫn dành thời gian tới thăm hỏi đồng bào địa phương và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lóng Sập.

Tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân chúc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lóng Sập và đồng bào 3 xã Lóng Sập, Chiềng Khừa, Chiềng Sơn thuộc địa bàn đồn quản lý đón một cái tết an vui, hạnh phúc. Đồng thời, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng ghi nhận những đóng góp to lớn của các đơn vị quân đội, nhất là lực lượng biên phòng trong việc giữ vững chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc cũng như việc chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc. Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã trao tặng một số phần quà tết cho các hộ gia đình, các cháu thiếu nhi trên địa bàn và Đồn Biên phòng Lóng Sập.

Trao đổi với Tiền Phong, trung tá Trần Huy Tuấn, Trưởng ban Công tác quần chúng Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, với  gần 170 phần quà trị giá gần 130 triệu đồng là những tình cảm của tuổi trẻ Tổng Công ty gửi tới đồng bào và đồng đội nơi tuyến đầu Tổ quốc.

“Đây không đơn thuần là một hoạt động xã hội, từ thiện như chúng tôi đã, đang và thường xuyên làm mà đây còn là cơ hội cho chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đến bà con dân bản và những người lính biên phòng đang ngày đêm sát cánh bên nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biên cương Tổ quốc”, trung tá Tuấn nói.

Đồng hành cùng chương trình nhân văn này, thầy trò trường THPT Trương Định (Hà Nội) đã quyên góp và vận động quyên góp được hàng nghìn bộ quần áo mới, cũ cùng rất nhiều phần quà gồm các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, muối, bột ngọt… dành tặng đồng bào và cán bộ chiến sĩ biên phòng.

Lần đầu tiên đi xa trong tiết trời giá lạnh, Nguyễn An Bảo Thi (học sinh lớp 12A1 trường THPT Trương Định) cho biết em háo hức mong chờ chuyến đi này từ lâu. “Chuyến đi giúp em và các bạn trẻ dưới xuôi hiểu hơn về nhiệm vụ của các anh bộ đội biên phòng, đặc biệt là được tận tay gửi gắm những phần quà nhỏ bé tới các bạn học sinh nơi vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn đã giúp em cảm nhận sâu sắc hơn về tình đồng bào ruột thịt”, Bảo Thi nói.

Tham dự chương trình ý nghĩa này, thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn đã tới thăm hỏi, chúc tết cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On và một số hộ dân trên địa bàn huyện Mộc Châu. Sáng cùng ngày, anh Nguyễn Ngọc Lương đã đánh trống khai hội các hoạt động văn hóa cộng đồng tại Đồn Biên phòng Lóng Sập.

Ngoài tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao tại khuôn viên Đồn Biên phòng Lóng Sập, lãnh đạo, đại biểu Bộ Tư lệnh BĐBP, T.Ư Đoàn, Ban Thanh niên Quân đội cùng các đơn vị đồng hành đã tới thăm, tặng quà tết một số đồn biên phòng và đồng bào trên địa bàn huyện Mộc Châu. Tối cùng ngày, diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng, trường THPT Trương Định và đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá