Ấn Độ bất ngờ đưa trung đoàn tên lửa BrahMos tới biên giới Trung Quốc

TPO - Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt việc triển khai trung đoàn tên lửa hành trình BrahMos tới phía Đông-Bắc của nước này, gần biên giới với Trung Quốc.

Ấn Độ quyết định đưa trung đoàn tên lửa BrahMos tới biên giới Trung Quốc. Ảnh: India Times
Ấn Độ quyết định đưa trung đoàn tên lửa BrahMos tới biên giới Trung Quốc. Ảnh: India Times

Tờ Economic Times ngày 3/8 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, quyết định của Chính phủ Ấn Độ được xem là “quy ước răn đe” của nước này với láng giềng Trung Quốc.

Trung đoàn tên lửa BrahMos sẽ bố trí tại bang miền núi Arunachal Pradesh, nơi mà Ấn Độ và Trung Quốc vẫn còn những tranh chấp về lãnh thổ cũng như phân định giới tuyến kiểm soát thực tế.

Nguồn tin cũng cho biết, trước đó Ủy ban An ninh trực thuộc Chính phủ Ấn Độ, đứng đầu là Thủ tướng Narendra Modi, đã phê duyệt việc mua khoảng 100 tên lửa trị giá gần 650 triệu USD.

Đây sẽ là trung đoàn tên lửa BrahMos thứ tư được tiếp nhận vào hệ trang bị của quân đội Ấn Độ. Ngoài bản thân các tên lửa còn sẽ mua năm bệ phóng di động độc lập và một trạm chỉ huy cơ động.

Được phát triển dựa theo thỏa thuận hợp tác quân sự ký năm 1998 giữa Nga và Ấn Độ, việc thử nghiệm tên lửa BrahMos đã tiến hành thành công lần đầu tiên vào năm 2001.

Các phiên bản tên lửa BrahMos trên biển và đất liền hiện đã được trang bị cho lực lượng Hải quân, Không quân và Lục quân Ấn Độ. Dự kiến cuối năm 2014, BrahMos Aerospace sẽ sản xuất hàng loạt tên lửa BrahMos tương thích cho các máy bay chiến đấu Su-30MKI của nước này.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn lên tới 290 km và có thể mang đầu đạn nặng 200-300 kg.

Hiện, cả Nga và Ấn Độ đều "bật đèn xanh" cho việc xuất khẩu tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3. Giá thành chuyển giao mỗi tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3 được định giá là vào khoảng 3 triệu USD.

Theo Sputnik/Economic Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá