Ấn Độ bất ngờ nêu điều kiện với Nga vụ mua 464 tăng T-90MS

TPO - Cơ quan mua sắm quốc phòng cao nhất của Ấn Độ, Ủy ban Chính phủ về an ninh, đã chuẩn y việc mua 464 xe tăng T-90MS của Nga với giá 1,92 tỷ USD, nhưng chưa chắc Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã kỳ hợp đồng trừ phi Nga đồng ý thúc đẩy hợp tác công nghiệp tại Ấn Độ để phục vụ loạt tăng này.

Ấn Độ bất ngờ nêu điều kiện với Nga vụ mua 464 tăng T-90MS

Các xe tăng T-90MS được Nhà máy Xe cơ giới hạng nặng thuộc sở hữu nhà nước  Ấn Độ lắp ráp từ thiết bị gốc do nhà sản xuất Uralvagonzavod (Nga) cung cấp. Nay Ấn Độ muốn Uralvagonzavod tăng tỷ lệ linh kiện sản xuất tại Ấn Độ từ 40% lên 80%, DefenseNews trích lời một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

 Một quan chức thuộc Cục quân nhu Ấn Độ nói: “Cho đến nay, Ấn Độ đã nhận 310 -347 xe tăng T-90 từ Nga, hoặc trong tình trạng nguyên chiếc hoặc được lắp ráp ở Nhà máy Xe cơ giới hạng nặng”. Nhưng ông nói thêm rằng nội địa hóa hoàn toàn là điều không thể, do vậy một lượng lớn linh kiện vẫn phải nhập khẩu”.

Ấn Độ bất ngờ nêu điều kiện với Nga vụ mua 464 tăng T-90MS - ảnh 1 T-90MS của lục quân Ấn Độ

Một quan chức thuộc Lực lượng Lục quân Ấn Độ nói rằng phần vũ khí của xe tăng được “nhập từ Nga, với một số thiết bị nhỏ do cơ sở của Cục quân nhu Ấn Độ sản xuất”. Quan chức này nói thêm rằng Cục quân nhu không sản xuất động cơ hay bộ hộp số, vốn chiếm 40% giá trị của xe tăng T-90MS.

Một sỹ quan lục quân khác cho rằng trong hợp đồng thiếu đi một cơ chế chuyển giao công nghệ năng động nên thương vụ này được xem là đắt đỏ bởi không bao gồm việc hỗ trợ vận hành và nâng cấp.

Lục quân Ấn Độ tính đến nay đã có 1.100 xe tăng T-90, trong đó có 300 chiếc nhập nguyên chiếc từ Nga.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng