Ấn Độ bất ngờ tăng quân dọc biên giới Myanmar

TPO - Trong vài ngày qua, Ấn Độ đã triển khai thêm các đơn vị quân đội dọc biên giới Myanmar trước nguy cơ các nhóm vũ trang xâm nhập vào Ấn Độ ngày càng gia tăng.

Binh sĩ quân đội Ấn Độ. Ảnh: AP
Binh sĩ quân đội Ấn Độ. Ảnh: AP

"Một số lượng lớn binh sĩ quân đội đã được triển khai ở khu vực nhạy cảm", một nguồn tin nói với Sputnik.

Chính quyền địa phương đã thông báo cho chính phủ Ấn Độ nguy cơ các nhóm vũ trang xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ ngày càng tăng đồng thời cũng sẽ tạo điều kiện cho người tị nạn vào Ấn Độ. Quân đội sẽ bảo vệ biên giới để ngăn chặn những sự cố như vậy xảy ra.

Các nguồn tin nói với Sputnik rằng ít nhất hai đơn vị quân đội Ấn Độ tăng cường đang được gửi đến biên giới Ấn Độ-Myanmar ở quận Lawngtlai phía nam Mizoram.

Một nguồn tin khác nói với Sputnik rằng gần 200 người rời khỏi bang Chin của Myanmar đã trú ẩn trong lãnh thổ dưới sự kiểm soát của nhóm vũ trang dân tộc gần biên giới với Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ xác định người Hồi giáo Rohingyas đã rời khỏi bang Rakhine của Myanmar  đến Ấn Độ từ năm 2017, là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và từ chối cấp cho họ tình trạng tị nạn.

Vào tháng 8 năm 2017, chính phủ đã chỉ đạo các chính phủ tiểu bang thu thập sinh trắc học để xác định và trục xuất người Hồi giáo Rohingyas sống ở Ấn Độ. Chính phủ không cung cấp số lượng chính xác của Rohingyas nhưng ước tính có ít nhất 40.000 người Rohingyas đi qua biên giới vào Ấn Độ và phân tán vào các khu vực khác nhau của đất nước.

Đầu tháng 2 năm nay, Kiren Rijiju, bộ trưởng bộ các vấn đề gia đình cho biết các cuộc điều tra và trục xuất người Rohingyas liên tục diễn ra trên khắp lãnh thổ Ấn Độ.

Các cuộc đụng độ lớn giữa quân đội Myanmar và quân đội Arakan trong khu vực  đông bắc Ấn Độ đã kéo dài hai năm. Tháng 12 năm ngoái, quân đội Myanmar tuyên bố ngừng bắn đơn phương với các nhóm vũ trang ở phía đông bắc cho đến tháng 4 năm nay.

Tuy nhiên, các cuộc đụng độ mới nổ ra vào tháng 1 khi quân đội Arakan tấn công bốn tiền đồn biên phòng ở Buthidaung, thu giữ hơn 40 vũ khí và hàng ngàn viên đạn. Mười ba nhân viên cảnh sát và chín người khác bị thương trong vụ tấn công.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá