Ấn Độ điều binh xua đuổi tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

TPO - Một tàu nghiên cứu Trung Quốc đã buộc phải rời khỏi vùng biển Ấn Độ vào tháng 9 sau khi tiến vào vùng kinh tế độc quyền của nước này dù không được phép, chỉ huy Hải quân Ấn Độ cho biết.

Tàu Shiyan-1. Ảnh: Twitter
Tàu Shiyan-1. Ảnh: Twitter

Theo RT, sự cố xảy ra gần quần đảo Andaman và Nicobar - vùng lãnh thổ thuộc Ấn Độ nằm trên Vịnh Bengal, cách Myanmar 300km về phía Tây Nam.

Trong đó , Shiyan-1 - tàu nghiên cứu và khảo sát của Trung Quốc được cho là đã tiến gần thành phố Port Blair, thủ phủ của quần đảo Andaman và Nicobar

Lập tức, một tàu Hải quân Ấn Độ được điều tới hiện trường để theo dõi tàu Trung Quốc, và hộ tống con tàu này rời khỏi khu vực nói trên khi tàu có dấu hiệu xâm phạm rõ ràng.

Chỉ huy Hải quân Ấn Độ - Đô đốc Karambir Singh không cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc, nhưng nhấn mạnh: “Quan điểm của New Delhi là nếu bạn muốn làm việc vùng kinh tế độc quyền của chúng tôi, thì bạn phải xin phép chúng tôi trước.”

Phía Trung Quốc chưa bình luận về báo cáo này.

Shiyan-1 được chế tạo tại Quảng Châu vào năm 2009, có chiều dài 60 mét, chiều rộng 26 mét và trọng lượng gần 700 tấn. Tàu có thể hoạt động liên tục trong 40 ngày và có thể đi tới 8.000 hải lý một chuyến.

Về mặt kỹ thuật, đây là một tàu dân sự, nhưng các công cụ của nó có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu hữu ích cho quân đội Trung Quốc, bao gồm bản đồ đáy biển và dữ liệu âm thanh của tàu ngầm.

Xem Ấn Độ lần đầu thử tên lửa đạn đạo Agni-II trong đêm

Dù được tiến hành lúc trời tối nhưng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-II vừa của Ấn Độ vẫn lọt vào ống kính của không ít người.

Trung Quốc, Ấn Độ cùng mua tiêm kích tàng hình Su 57 của Nga?

Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria là những khách hàng tiềm năng.

Tin buồn cho Trung Quốc khi năng lực hạt nhân Ấn Độ ngày càng lớn

“Ấn Độ ước tính đã sản xuất đủ số plutonium quân sự, đủ để sản xuất 150-200 đầu đạn hạt nhân, nhưng có thể đã chỉ sản xuất 130-140 đầu đạn”. Đây là nhận định của Hans Kristensen và Matt Korda thuộc dự án Thông tin hạt nhân thuộc Liên đoàn Các khoa học gia Mỹ, được tạp chí National Interest dẫn lại.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá