Ấn Độ 'mua khẩn cấp' 240 tên lửa chống tăng Spike của Israel

TPO - Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ‘mua khẩn cấp’ 240 tên lửa chống tăng có điều khiển Spike và 12 bệ phóng từ Hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael của Israel sau xung đột diễn ra vào tháng 2 ở biên giới Pakistan.

Tên lửa Spike
Tên lửa Spike

Quyết định mua 240 tên lửa chống tăng Spike được đưa ra trong Hội nghị Chỉ huy Quân đội hai năm một lần tại New Delhi, IHS Jane báo cáo.

Theo một điều khoản khẩn cấp đặc biệt, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ, Trung tướng Devraj Anbu có quyền duyệt chi 71,8 triệu USD để mua vũ khí mà không cần sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng (MOD), và ông đã sử dụng ngân sách này để mua tên lửa chống tăng dẫn đường sau diễn biến căng thẳng với Pakistan hồi đầu năm nay.

Không rõ chi phí của thỏa thuận là bao nhiêu, nhưng các nguồn tin nói với tạp chí kinh doanh Globes của Israel rằng nó đáng giá "hàng chục triệu USD". Rafael đã không bình luận về thỏa thuận này.

Mặc dù Ấn Độ đã từng thông qua một thỏa thuận sẽ chế tạo tên lửa chống tăng tầm trung, Spike tầm trung, nhưng quân đội vẫn quan tâm đến việc có ngay một số hệ thống vũ khí để thử nghiệm mùa hè.

Một thỏa thuận khác vẫn đang được triển khai để Ấn Độ mua 2.500 tên lửa Spike như một biện pháp ngăn chặn cho đến khi các lửa chống tăng có thể cầm tay (MPATGM) đi vào hoạt động đầy đủ, nhưng thỏa thuận đó vẫn chưa được hoàn tất, theo The Diplomat.

Vào ngày 31/1, Hội đồng Mua lại Quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn việc mua 5.000 Spike tầm trung thế hệ thứ hai do Pháp sản xuất, The Diplomat lưu ý.

Spike là một vũ khí đa năng có thể được bắn từ đất liền, trên biển hoặc thậm chí từ máy bay trực thăng, và nó có chế độ khóa mục tiêu trước khi bắn. Tên lửa có tầm bắn 4km, và nó đã đánh bại các đối thủ cạnh tranh như FGM-148 Javelin của Hoa Kỳ, được Raytheon và Lockheed Martin hợp tác chế tạo.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng