Ấn Độ mua liền một tá tổ hợp tên lửa S-400 của Nga

TPO - Ủy ban mua sắm trang bị quốc phòng Ấn Độ (DAC) đã đệ trình lên chính phủ nước này kế hoạch mua 12 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf hiện đại của Nga.

Hệ thống tên lửa S-400. Ảnh: Sputnik
Hệ thống tên lửa S-400. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik ngày 12/10 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, “Bộ Tư lệnh Không quân Ấn Độ (IAF) đã đề xuất DAC mua khoảng 12 hệ thống S-400 Triumf của Nga. Đề xuất này sắp tới sẽ được xem xét”.

Đề xuất mua tổ hợp tên lửa S-400 được đưa ra ngay trước chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar vào tháng 12 tới.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cũng sẽ tham gia phiên họp của Ủy ban liên chính phủ song phương chuẩn bị cho cuộc gặp thường đỉnh Nga-Ấn cũng được tổ chức trong tháng 12/2015.

Theo nguyên tắc, kế hoạch trên sẽ được chính phủ Ấn Độ xem xét. Nếu được phê duyệt, thỏa thuận này sẽ được chuyển cho phía Nga trong khuôn khổ chuyến thăm Moscow của ông Manohar Parrikara.

Trước đó, Trung Quốc và Nga hồi cuối năm 2014 đã đạt được thỏa thuận cung cấp 6 tổ hợp S-400 trị giá 3 tỷ USD.

Tổ hợp tên lửa S-400 Triumf do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m. Đây là đặc điểm mà không hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất kỳ quốc gia nào làm được.

S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá