Ấn Độ muốn sở hữu bao nhiêu ‘rồng lửa’ S-400?

TPO - Ấn Độ được xác định đang tiến hành đàm phán với Nga về việc mua 5 hệ thống phòng không S-400, trị giá khoảng 5,8 tỷ USD.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

India Times dẫn nguồn tin từ giới chức quốc phòng Ấn Độc cho biết, giai đoạn 1 của hợp đồng, Ấn Độ sẽ đặt mua 2 hệ thống S-400.

Trước đó, tháng 10/2016, Nga và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận liên quan đến hệ thống S-400, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo India Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng