Ấn Độ muốn thuê tàu ngầm tấn công của Nga

Hãng tin TASS ngày 29/10 đưa tin Hải quân Ấn Độ sẽ thuê một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga và thỏa thuận thuê tàu 10 năm có thể được ký tại hội nghị Nga-Ấn Độ vào tháng 12 sắp tới.

Tàu ngầm của Ấn Độ. Ảnh: USNI.
Tàu ngầm của Ấn Độ. Ảnh: USNI.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu tại thủ đô Mátxcơva vào tuần tới để thảo luận thêm các chi tiết về hợp đồng thuê tàu ngầm.

"Bộ trưởng Parrikar sẽ thảo luận về dự án thuê tàu ngầm chiến lược với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu. Sau khi thỏa thuận kéo dài mười năm được ký, Ấn Độ cân nhắc khả năng đề nghị Nga gia hạn thêm hai hoặc ba năm để nước này tiến hành nâng cấp theo yêu cầu của Ấn Độ", hãng TASS cho biết.

Theo một số nguồn tin, tàu ngầm Nga cho Hải quân Ấn Độ thuê có thể là loại tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân Kashalot K-322. Đây là tàu ngầm được đưa vào biên chế của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga từ đầu năm 1989 và hiện đang được sửa chữa.

Tàu ngầm Kashalot có lượng giãn nước hơn 8.000 tấn, có tốc độ 55km/giờ và có khả năng lặn sâu tới 530 mét. Thủy thủ đoàn người Nga hiện được bố trí trên tàu là 73 người và tàu được trang bị 4 ống phóng ngư lôi loại 650mm và 4 ống phóng ngư lôi loại 533mm.

Theo trang mạng RusNavy.com, tàu ngầm Kashalot từng đạt kỷ lục của nước này hồi mùa Hè năm 1991 khi theo dõi tàu ngầm nước ngoài trong hơn 14 ngày mà không bị gián đoạn.

Nhiều khả năng sau khi thỏa thuận cho thuê được hai bên ký kết, Nga sẽ chuyển tàu ngầm Kashalot K-322 cho Ấn Độ vào cuối năm 2018. Trong khoảng thời gian tới, Nga sẽ đáp ứng các đề nghị của Ấn Độ về quá trình nâng cấp nhằm hiện đại hóa tàu ngầm này, cũng như huấn luyện thủy thủ Ấn Độ sử dụng tàu ngầm Kashalot K-322.

Tàu ngầm Kashalot K-322 không phải là tàu ngầm Nga đầu tiên hoạt động trong biên chế của Hải quân Ấn Độ.

Một nguồn tin quân sự tại Đại sứ quán Nga ở New Delhi cho biết: "Nếu thỏa thuận được ký, đây sẽ là tàu ngầm do Nga đóng thứ ba được chuyển cho Hải quân Ấn Độ. Tàu ngầm đầu tiên là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từng được Nga chuyển cho Ấn Độ hồi những năm 1980. Sau đó, tới năm 2012, Hải quân Ấn Độ đã thuê tàu ngầm K-152 Nerpa theo dự án 971".

Tính tới nay, Hải quân Ấn Độ đang sở hữu 16 loại tàu ngầm, gồm 4 tàu ngầm lớp Kilo, 4 tàu ngầm lớp Shishumar, tàu ngầm INS Chakra SSN và tàu ngầm INS Arihant.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá