Sự kiện: Quân sự

Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo K-4 cực mạnh từ tàu ngầm

TPO - Tên lửa K-4 - tên lửa đạn đạo mạnh nhất của Hải quân Ấn Độ vừa được phóng thành công từ tàu ngầm và đạt được tầm bắn xa chưa từng có.

Tên lửa đạn đạo K-4 được phóng trên biển
Tên lửa đạn đạo K-4 được phóng trên biển

Ngày 19/1, tên lửa đạn đạo K-4 đã được phóng thành công từ vịnh Bengal ngoài khơi bờ biển Visakhapatnam và bay xa 2.200km. Đã trải qua nhiều thử nhiệm nhưng đây là lần đầu tiên lửa phóng được một khoảng cách xa như vậy. 

Việc phóng thử thành công chính thức đánh dấu bước tiến trong việc phát triển bộ ba răn đe hạt nhân của Ấn Độ, đồng thời khẳng định New Delhi đã tạo ra được sức mạnh răn đe hạt nhân lớn và có khả năng tấn công đáp trả vào bất kỳ kẻ thù nào.

K-4 là một tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ tàu ngầm được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO), nhằm trang bị cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ- INS Arihant.

K-4 được phát triển trên nền tảng tên lửa đạn đạo tầm trung phóng trên đất liền Agni-II, được thử nghiệm lần đầu vào năm 2010. Quá trình thử nghiệm K-4 gặp nhiều khó khăn và đến nay nó vẫn chưa được trang bị chính thức cho tàu ngầm INS Arihant.

Hiện tại, tàu INS Arihant được trang bị 12 tên lửa đạn đạo K-15 có khả năng hạt nhân. Khi K-4 đi vào hoạt động, INS Arihant có thể sẽ mang theo 4 tên lửa đạn đạo loại này.

K-4 được mệnh danh là tên lửa đạn đạo mạnh nhất của Hải quân Ấn Độ có thể bắn từ tàu ngầm. Tên lửa đạn đạo K-4 có chiều dài 12m, nặng 17 tấn, có thể mang theo đầu đạn nặng hơn 2 tấn, tầm bắn tối đa khoảng 3.500 km.

Ấn Độ âm thầm hoàn thiện sức mạnh hạt nhân

Ấn Độ đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng một tàu ngầm hạt nhân do nước này tự đóng có tên INS Arihant. Sự góp mặt của tàu ngầm mới đã giúp New Delhi trở thành quốc gia thứ 6 trên thế giới sở hữu tàu ngầm hạt nhân.

Ấn Độ chạy thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân tự đóng đầu tiên

Tàu ngầm INS Arihant, tàu ngầm đầu tiên của Ấn Độ có khả năng phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, đang trải qua các cuộc chạy thử dưới biển và sẽ được biên chế sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm này, Bộ tư lệnh hải quân Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ phóng thử tên lửa đạn đạo dành cho tàu ngầm

Mỹ bày tỏ quan ngại trước việc Ấn Độ tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân dành cho tàu ngầm.

Tàu ngầm Ấn Độ làm nóng cuộc đua vũ khí dưới lòng biển

Ấn Độ sắp trở thành nước thứ 6 trên thế giới đưa tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân vào hoạt động, khiến cuộc chạy đua vũ trang trong lòng đại dương ở châu Á quyết liệt hơn.

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng